Thứ Bảy, 23/09/2023, 05:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Canada, Việt Nam sắp ký hiệp định bảo hộ đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Canada, Việt Nam sắp ký hiệp định bảo hộ đầu tư

Bình Nguyên

Bộ trưởng Cửa ngõ giao thương với Châu Á & Thái Bình Dương và Chủ tịch Hội đồng Ngân sách của Canada, ông Stockwell Day tại buổi họp báo ở TPHCM ngày 11-12 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Canada và Việt Nam đang tiền gần đến việc ký kết hiệp định bảo hộ đầu tư nhằm thúc đẩy việc đầu tư của các doanh nghiệp của hai nước, theo Bộ trưởng Cửa ngõ giao thương với Châu Á & Thái Bình Dương và Chủ tịch Hội đồng Ngân sách của Canada, ông Stockwell Day.

Ông Day chia sẻ thông tin trên với phóng viên trước khi ông và đại diện các doanh nghiệp Canada có cuộc gặp với lãnh đạo UBND TPHCM và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố này vào tối ngày 11-11 để tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Day cho biết Canada và Việt Nam chưa đưa ra thời hạn để ký hiệp định bảo hộ đầu tư, nhưng ông hy vọng hiệp định này sẽ sớm được ký.

Ông Day cho biết nếu hiệp định bảo hộ đầu tư được ký kết sẽ tạo thêm sự đảm bảo và niềm tin của các doanh nghiệp của hai nước đối với các dự án của họ. Hiện, nhiều doanh nghiệp Canada đang đến Việt Nam để đầu tư và xúc tiến thương mại giữa hai bên.

Ông Day đưa ra dẫn chứng rằng tháp tùng ông trong chuyến thăm đến Việt Nam lần này là các doanh nghiệp lớn của Canada đang hoạt động trong lĩnh vực cảng và tàu biển, sản xuất, dịch vụ và các ngành khác.

Về lĩnh vực đầu tư, các doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng, nhất là theo hình thức hợp tác công tư (PPP) vì họ có nhiều kinh nghiệm vì đã tham gia đầu tư nhiều dự án như tàu điện ngầm, đường cao tốc tại Ấn Độ, Trung Quốc. Ngoài ra, các nhà đầu tư Canada cũng có thể tìm nguồn vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Ông Day nói thương mại hai chiều giữa Canada và Việt Nam cũng tăng mạnh trong các năm qua, và đạt khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ vào năm 2009.

Ông tin rằng giao thương giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi có nhiều doanh nghiệp Canada đến Việt Nam xúc tiến xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào khu vực Bắc Mỹ thông qua cảng Vancouver và Prince Rupert của Canada.

Năm 2006, Canada đã đầu tư 3,5 tỉ đô la Mỹ để hiện đại hóa cảng và hệ thống đường xe lửa, đường bộ để kết nối với hệ thống cảng biển tại Canada và các trung tâm phân phối lớn tại nước này và Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới