Thứ Hai, 26/09/2022, 14:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi công vào năm 2021

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi công vào năm 2021

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều ngày 8-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã  khẳng định dự án trọng điểm quốc gia Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông là những dự án đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, ưu tiên bố trí vốn.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi công vào năm 2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều ngày 8-11. Ảnh: VGP

Theo đó, Chính phủ đã và đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện việc bàn giao mặt bằng tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, thuộc tỉnh Đồng Nai, vào đầu năm 2020 để có thể khởi công vào đầu năm 2021 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Ngoài ra, đối với việc chỉ đạo triển khai thực hiện đối với 11 dự án thành phần của Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam, phía Đông, Thủ tướng báo cáo với Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trong số 3 dự án đầu tư công thì đã khởi công một dự án và 2 dự án còn lại sẽ triển khai trong quý 4 năm nay, cùng với đó là  8 dự án theo hình thức đối tác công tư, PPP, chuyển sang đấu thầu trong nước và sẽ được triển khai xây dựng vào giữa năm 2020.

Đối với vấn đề hệ thống hạ tầng giao thông kết nối còn nhiều bất cập và tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại các bờ sông, bờ biển của vùng đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo quyết tâm sớm hoàn thành các tiến bộ tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là cao tốc Trung Lương, Mỹ Thuận đã được ưu tiên bố trí đủ vốn và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ triển khai quý 1 2020 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ sẽ sớm triển khai thực hiện.

“Chúng ta đã có kế hoạch bố trí đủ 16.700 tỉ đồng cho dự án phát triển đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí đủ 3.400 tỉ đồng nữa từ kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách Trung ương để hỗ trợ các địa phương trong vùng thời gian tới”, Thủ tướng nói.

Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước và tăng cường huy động nguồn lực xã hội để giải quyết các vấn đề cấp bách tuy đối phó với tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển.

Trước đó tại phiên khai mạc kỳ họp, Chính phủ đã có báo cáo riêng gửi Quốc hội về nghiên cứu khả thi dự án xây dựng sân bay Long Thành, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 4,8 tỉ đô la.

Các hạng mục trong giai đoạn 1 cần hoàn thành bao gồm một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách mỗi năm và một nhà ga hàng hóa với công suất 1,2 triệu tấn hàng hóa một năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới