Chủ Nhật, 26/03/2023, 15:49
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cảng Sài Gòn không thu phí lưu kho bãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảng Sài Gòn không thu phí lưu kho bãi

Hữu Thắng

Việc đóng bao hàng rời ngay tại bến tàu là một trong những nguyên nhân làm chậm thời gian bốc hàng của tàu dẫn đến ùn tằc tàu tại CSG. Ảnh Hữu Thắng

>> Nhấp vào đây xem thêm ảnh

(TBKTSG Online) – Cảng Sài Gòn (CSG) sẽ không thu phí lưu kho bãi tại cảng đối với tất cả các chủ hàng từ ngày 13-5-2009. Đây là một trong những giải pháp vừa được đưa ra trong cuộc họp sáng 13-5 giữa Cảng Sài Gòn và lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc tàu hàng ở cảng, gây thiệt hại cho khách hàng.

Trong tuần qua, tình trạng nhiều tàu chở hàng xuất nhập khẩu không thể cập cầu cảng, do phải chờ đến lượt trong khi việc bốc xếp hàng trên cảng quá chậm chạp đã gây nhiều thiệt hại cho các nhà xuất nhập khẩu.

Ông Lê Công Minh, Tổng giám đốc CSG cho biết, để giải quyết tình trạng tàu chờ cầu cảng, CSG không tính tiền lưu bãi sẽ được áp dụng ngay và sẽ bàn bạc trực tiếp với các chủ hàng để xác định thời gian lưu bãi.

Giải pháp này nhằm tránh tình trạng bốc hàng xuống máng rồi doanh nghiệp đóng bao tại chỗ rất mất thời gian, thay vào đó là chuyển hàng vào bãi rồi đóng bao sau để giải quyết tàu nhanh.

Cảng cũng sẽ thông báo công khai thứ tự điều động sắp xếp tàu chờ cầu cảng tại CSG để chủ hàng chủ động tìm các cảng khác trong khu vực.

Đối với các tàu không đủ phương tiện nhận hàng, CSG yêu cầu tàu rời khỏi cầu cảng để tiếp nhận tàu khác đang chờ cầu.

Bên cạnh đó, CSG cũng đã huy động hết khả năng về nhân lực, cho đến thời điểm hiện nay số lượng công nhân bốc xếp tại cảng đã lên đến 2.600 công nhân luân phiên làm việc 24/24 so với 1.800 công nhân trước đây.

Cùng lúc CSG đã huy động thiết bị xếp dỡ hàng rời cũng như các đơn vị vệ tinh cùng ngành nghề để tăng năng suất, giải phóng tàu nhanh; đồng thời tiếp xúc với chủ tàu, chủ hàng, đại lý đang có tàu chờ và tàu chuẩn bị tới để thống nhất phương án tiếp nhận và công khai minh bạch trong việc sắp xếp thứ tự điều động tàu.

Để giảm tình trạng tàu chờ cầu cảng, CGS đã đề nghị các chủ hàng, đại lý liên hệ với các cảng khác trong khu vực và một loạt bến phao khác trên sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Soài Rạp để được tiếp nhận các tàu đang neo đậu chờ cầu cảng, góp phần giảm thời gian chờ cầu, bến làm hàng.

Ông Minh cho rằng, theo các phương án giải quyết trên hy vọng trong ba ngày từ 13-5 đến ngày 15-5 sẽ giảm số tàu chờ xuống còn 9 tàu (hiện nay đang có 13 tàu chờ).

Các đường dây nóng (084-8) 3825 2600 và 3948 1745 cũng đã được thiết lập và công bố công khai ở bến cảng để doanh nghiệp, chủ hàng phản ánh khi có hiện tượng tiêu cực bốc xếp, bến bãi.  

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ùn tắc tàu hàng tại CSG được giải thích là do lượng hàng nhập khẩu trong tuần qua tăng đột biến. Phần lớn hàng xuất, nhập khẩu là hàng rời (cát, phân bón…); thay vì nhận hàng đưa vào kho bãi để đóng bao, các doanh nghiệp ngại tốn tiền lưu kho đã đóng bao hàng hóa ngay mạn tàu khiến thời gian tàu nằm bến kéo dài.

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, ông Trần Hữu Chiều cho biết còn có nguyên nhân khác do các cảng trong khu vực đầu tư thiết bị chuyên dùng chủ yếu tiếp nhận hàng container chứ không có thiết bị tiếp nhận tổng hợp như CGS; mặt khác giá bốc xếp hàng rời quá thấp – chỉ trên 10.000 đồng/tấn – trong khi giá bốc một container khoảng 43 đô la Mỹ.

Còn một nguyên nhân khác có thể khiến các tàu không vào các cảng khác do bị từ chối nhận hàng hoặc về CSG để giảm chi phí vận chuyển về trung tâm TPHCM rồi đi các tỉnh miền Tây, hoặc chi phí bốc xếp tại các cảng khác cao hơn, ông Chiều cho biết thêm.

Còn theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó tổng giám đốc CSG, một nguyên do khác trong những năm gần đây khiến CSG luôn ở thế bị động là trước đây với khoảng 20 cặp phao và các cầu cảng, khả năng tiếp nhận của CSG là trên 30 tàu nhưng do dự án hầm Thủ Thiêm, phải giải tỏa 5 cặp phao, vì vậy khả năng tiếp nhận tàu bị hạn chế.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới