Thứ Sáu, 22/09/2023, 15:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Căng thẳng leo thang tại Ai Cập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Căng thẳng leo thang tại Ai Cập

Phúc Minh

Căng thẳng leo thang tại Ai Cập. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tình hình bạo lực tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo (Ai Cập) tiếp tục căng thẳng, quân đội nước này phải triển khai xe đặc chủng để ngăn chặn đám đông biểu tình.

>>> Ai Cập: Phe đối lập ra tối hậu thư cho tổng thống

Người biểu tình lập hàng rào chắn xung quanh quảng trường Tahrir. Các phe đối lập ném đá vào nhau. Chính phủ Ai Cập cho biết xung đột giữa những người ủng hộ và phản đối tổng thống tại Cairo ngày 3-2 đã khiến 5 người thiệt mạng và 600 người khác bị thương.

Quân đội can thiệp

Kênh truyền hình Al-Arabiya phát đi hình ảnh cho thấy xe đặc chủng của quân đội được triển khai đến quảng trường Tahrir sau khi xảy ra những vụ đụng độ giữa các phe đối lập. Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 3-2, người ta liên tục nghe thấy tiếng súng nổ trong các vụ đụng độ giữa những phe đối lập. Hiện, quân đội đang bắt giữ nhiều người nhưng không cho biết số lượng.

Quân đội triển khai xe đặc chủng đến quảng trường Tahrir. Ảnh: AP

Trước diễn biến căng thẳng, Phó tổng thống Ai Cập mới được bổ nhiệm hồi tuần trước, ông Omar Suleiman, bắt đầu đối thoại với “các đảng phái chính trị và lực lượng dân tộc” về các cuộc biểu tình chống chính phủ. Truyền hình quốc gia Ai Cập khẳng định Phó tổng thống Suleiman và Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq đã đối thoại với các đảng đối lập và đại diện của các nhóm biểu tình tại quảng trường Tahrir. Ông Suleiman cũng kêu gọi người biểu tình tuân theo lời kêu gọi của quân đội, thực hiện lệnh giới nghiêm ban đêm, trở về nhà.

Căng thẳng cũng gia tăng tại Alexandria, thành phố lớn thứ hai của Ai Cập. Một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất nước tại thành phố này bị cướp sạch. Xe tăng quân sự đang trấn giữ tại cửa trung tâm, ngăn không cho người vào cướp. Phóng viên BBC tại địa phương cho biết nhiều khu vực tại thành phố Alexandria trong tình trạng rối loạn vô pháp lý.

Đến nay, các cuộc biểu tình phản đối chính phủ tại Ai Cập đã bước sang ngày thứ 11 và có hơn 300 người thiệt mạng.

Các nước lên tiếng

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Ai Cập, nhất là khi có sự tham gia của quân đội, Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon bày tỏ quan điểm của ông về tình hình tại Ai Cập: “Nếu Ai Cập muốn có một quá trình chuyển đổi chính trị trật tự thì nên bắt đầu ngay từ bây giờ”.

Ông Ban Ki-moon cho biết các cuộc biểu tình cho thấy người dân Ai Cập vô cùng thất vọng về chính phủ. Các lực lượng chính trị tại Ai Cập nên đàm phán để giải quyết khủng hoảng. Trước đó, LHQ đã rút gần 600 nhân viên và gia đình họ khỏi Ai Cập.

Trong khi đó, 5 nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Ai Cập. Năm nước này cũng nhắc lại lời kêu gọi của Mỹ với Ai Cập là lập tức bắt đầu quá trình chuyển đổi chính trị cách trật tự.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới