Thứ Sáu, 20/05/2022, 14:25
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Căng thẳng tôm nguyên liệu đến quí 1-2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Căng thẳng tôm nguyên liệu đến quí 1-2010

Thái Hằng

Thiếu hụt tôm nguyên liệu dự báo sẽ kéo dài đến quí 1-2010. Ảnh:Kiều Tiên

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp thu mua và chế biến tôm xuất khẩu ở ĐBSCL đã bị thiếu hụt tôm nguyên liệu từ đầu tháng 10. Dự báo của ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội tôm, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tình trạng này sẽ kéo dài đến quí 1-2010.

Ông Lý Phước An, đại diện Công ty thủy sản Phú Cường, Cà Mau cho biết nhà máy chế biến tôm có công suất khoảng 3.000 tấn/năm này hiện nay chỉ hoạt động 20% do tình trạng thiếu tôm nguyên liệu diễn ra ngay từ thời điểm chính vụ tôm cách đây vài tháng. “Tỷ lệ thiếu hụt tôm nguyên liệu tại các nhà máy chế biến vùng ĐBSCL dao động ở mức 20-40% tùy quy mô, công suất chế biến nhà máy”, ông An cho biết.

Nguyên nhân của việc thiếu hụt tôm nguyên liệu một vài tháng qua ở mức cao như vậy, theo ông Lê Văn Quang, do đầu năm giá tôm cỡ nhỏ (50 con/kg) được giá (tương đương với tôm loại 35 con/kg) nên người nuôi thu hoạch sớm hơn mọi năm và cải tạo ao đầm để thả tiếp vụ 2; nhưng do thời tiết các tháng cuối năm bất lợi, mưa nhiều, tôm chết hàng loạt nên xảy ra tình trạng thiếu tôm ngay chính vụ thu hoạch tôm nuôi quảng canh.

Cũng chính vì tôm còn nhỏ đã thu hoạch sớm nên sản lượng cũng bị giảm khoảng 20%. Một lý do khác cũng ảnh hưởng đến sản lượng tôm thu hoạch trong cả nước, theo ông Quang, do các đầm nuôi tôm thẻ chân trắng xuất khẩu tại các tỉnh miền Trung bị nước cuốn trôi trong đợt lũ vừa rồi. 

Ông Quang dự báo, từ giờ cho đến tháng 3-2010, vào mùa thu hoạch tôm thẻ chân trắng tình trạng thiếu tôm nguyên liệu của các nhà máy chế biến sẽ tiếp tục căng thẳng, trừ những công ty có nguồn cung từ tôm tự nuôi. Nhập tôm từ Thái Lan và Indonesia để bù cho lượng tôm thiếu hụt trong nước cũng là giải pháp được các công ty cân nhắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới