Thứ Bảy, 3/12/2022, 04:13
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCảnh báo bẫy từ Facebook

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh báo bẫy từ Facebook

Vân Ly

Cảnh báo bẫy từ Facebook
Facebook là mạng xã hội được dùng khá phổ biến. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về ninh mạng và công nghệ thông tin Bkav cảnh báo hiện trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện một số bẫy lừa người sử dụng tải để cài virus về máy tính.

>>> Số điện thoại trên Facebook có nguy cơ bị phát tán

Một trong những bẫy trên là: nhiều người dùng Facebook thấy tài khoản Facebook của mình like một fanpage hoặc tham gia nhóm nào đó không quen biết. Tình trạng này là do kẻ xấu lợi dụng tâm lý người dùng dễ bị hấp dẫn bởi những tính năng đặc biệt trên Facebook kiểu như “xem ai ghé thăm nhiều nhất” hay nút dislike. Muốn sử dụng những tính năng này, người dùng phải làm theo hướng dẫn.

Các chuyên gia Bkav lưu ý rằng, đằng sau những hướng dẫn trên là những đoạn mã độc JavaScript. Đơn giản thì đoạn mã sẽ thêm bạn vào một nhóm hay like một fanpage nào đó mà bạn không biết. Nếu không cẩn thận người dùng sẽ tự tay cài mã độc trên máy của mình.

Chiêu khác của kẻ xấu là đánh vào sự tò mò của người dùng Facebook khi đưa lên mạng xã hội những hình ảnh giả clip sex hoặc scandal liên quan đến người nổi tiếng và đề nghị tải plugin để xem video. Theo Bkav, plugin thực chất là một phần mềm độc hại và những nguy cơ mà nó gây ra còn lớn hơn một đoạn mã độc JavaScript.

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav tư vấn, người dùng cần cân nhắc thật kỹ trước khi làm theo các hướng dẫn trên Internet bởi khi đã thực thi một đoạn mã lạ là đã mở “cánh cửa” để kẻ xấu có thể kiểm soát máy tính.

Các chuyên gia của Bkav cũng khuyến cáo người dùng nên cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền để được bảo vệ tự động. Hầu hết các phần mềm diệt virus hiện nay đều được trang bị công nghệ có thể loại bỏ các mã độc “ăn theo Facebook”.

Theo Bkav, trong tháng 9 đã có 3.643 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 4.766.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 393.000 lượt máy tính.

Trong tháng 9, đã có 491 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị xâm nhập, trong đó có 12 trường hợp gây ra bởi trong nước, 479 trường hợp do nước ngoài.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới