Thứ Bảy, 10/06/2023, 22:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cảnh báo dịch bệnh liên cầu khuẩn lan rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh báo dịch bệnh liên cầu khuẩn lan rộng

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Gần một tuần nay, mỗi ngày Bệnh viện bệnh nhiệt đới ở Hà Nội tiếp nhận từ 1-2 bệnh nhân bị liên cầu khuẩn – một loại bệnh lây từ lợn sang người. Trong số những người đến khám có 4 người (trong đó 2 ca rất nặng) đang được theo dõi và điều trị tại đây.

Thông tin trên được tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện các bệnh nhiệt đới quốc gia, cho biết tại buổi họp giao ban phòng chống dịch bệnh ở người, diễn ra chiều 28-4 tại Hà Nội.

Nguyên nhân ban đầu cho thấy, những trường hợp mắc bệnh này có thể do ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu chín, ăn tiết canh hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn qua các vết thương ở da, đường hô hấp.

Tiến sĩ Kính cho biết, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn bệnh sang người gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Theo ông, hiện bệnh chưa thành dịch. Các bệnh nhân mới chỉ rải rác ở các tỉnh đang có dịch lợn tai xanh. Tuy nhiên, bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn.

Dịch lợn tai xanh đang bùng phát ở nhiều tỉnh, thành; vì thế người dân cần cảnh giác, đề phòng bệnh. Theo các nghiên cứu y khoa, bệnh tai xanh không lây sang người. Tuy nhiên, bệnh này làm suy giảm miễn dịch, khiến các bệnh khác ở lợn phát triển nhanh, trong đó có liên cầu khuẩn, có thể lây truyền bệnh sang người. Bệnh nguy hiểm ở chỗ có thể dẫn đến tử vong (tỷ lệ có thê lên tới 70%) nếu điều trị muộn. Những người bị mắc bệnh có thể tử vong còn do nhiễm độc tố vi khuẩn, gây hiện tượng sốc.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Khi có biểu hiện sốt cao (40,41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ…, có thể khó thở, suy gan, suy thận thì người dân nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

Khi nhiễm vi khuẩn liên cầu, người nhiễm có thể có 1 trong 3 biểu hiện bệnh là viêm màng não mủ đơn thuần, nhiễm trùng huyết đơn thuần hoặc phối hợp cả hai loại. Với những trường hợp liên cầu khuẩn lợn gây ra thể bệnh phối hợp giữa viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết, có thể dẫn đến sốc, xuất huyết dưới da từng mảng lớn, dẫn đến đông máu, suy đa tạng và tử vong.

Theo ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tai xanh ở lợn, để phòng ngừa căn bệnh này, tốt nhất người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không giết mổ, tiêu thụ lợn có biểu hiện ốm, bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới