Thứ Bảy, 9/12/2023, 20:08
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cảnh báo hiệu ứng nhà kính đạt mức kỷ lục mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh báo hiệu ứng nhà kính đạt mức kỷ lục mới

Nhà máy nhiệt điện ở Jaenschwalde, phía đông của nước Đức. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân làm khí hậu nóng lên đã đạt mức kỷ lục mới trong năm 2007, theo cảnh báo của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đưa ra hôm 25-11.

“Trong năm 2007, lượng khí điôxýt cacbon (CO2) tập trung trên toàn cầu đã đạt mức kỷ lục mới chưa từng có từ trước đến nay”, WMO nhấn mạnh trong một bản thông cáo. Ba loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính khác góp phần làm hành tinh của chúng ta nóng lên – gồm khí mêtan, khí oxýt nitơ (protoxýt nitrogen – N2O) và khí CFC (chlorofluorocarbone) – cũng đã vượt qua các kỷ lục trước đây, WMO cho biết thêm.

Nồng độ khí CO2 trong khí quyển đã tăng lên 0,5% so với năm 2006, còn nồng độ của N2O tăng 0,25% trong khi nồng độ của khí mêtan là 0,34%.

Kể từ mười năm nay, các chất khí này đã giảm, nhưng trong các năm 2006 – 2007 đã tăng vọt, đạt mức cao nhất được ghi nhận từ năm 2003.

“Các hoạt động của con người, chẳng hạn việc đốt cháy các loại nhiên liệu lạc hậu và trong nông nghiệp, là những nguồn chủ yếu gây hiệu ứng nhà kính, theo các nhà khoa học, đó là các tác nhân đầu tiên làm hành tinh của chúng ta nóng lên và làm thay đổi khí hậu”, WMO nhắc nhở.

Theo WMO, nồng độ CO2 trong khí quyển – vẫn là tác nhân chính gây hiệu ứng nhà kính – đã gia tăng 37% kể từ giữa thế kỷ thứ 18 đến nay.

THANH THANH (theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới