Thứ Năm, 8/06/2023, 00:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cảnh báo về các bộ thử Covid-19 rao bán trên mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh báo về các bộ thử Covid-19 rao bán trên mạng

Chánh Trung

(KTSG Online) – Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cảnh báo, người dân phải cảnh giác khi mua các bộ thử Covid-19 cho kết quả nhanh (test kit) đang được rao bán trên mạng Internet. Các test kit bán trên thị trường hiện nay chủ yếu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép cũng như đánh giá chất lượng.

Cảnh báo về các bộ thử Covid-19 rao bán trên mạng
Tang vật thu giữ tại thời điểm Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra. Ảnh: baotintuc.vn

Theo ghi nhận của KTSG Online, trên mạng xã hội Facebook và nhiều website, diễn đàn đang xuất hiện nhiều quảng cáo rao bán các test kit để thử Covid-19 cho kết quả nhanh, với bán từ 700.000-800.000 đồng mỗi bộ, thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

Theo lời quảng cáo, mỗi bộ này gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính. Do vậy, việc lấy mẫu cũng được người bán hàng quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng" bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch và chờ kết quả.

Các bộ thử nhanh phát hiện bệnh Covid-19 đang được rao bán với số tiền từ 700.000 – 800.000 đồng/bộ và muốn mua hàng, người mua phải đặt hàng và chuyển khoản trước, sau vài ngày sẽ có hàng.

Liên quan đến vụ việc này Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã giao cho Cục Quản lý thị trường các địa phương nhanh chóng phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát trên các sàn giao dịch thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh thông tin các sản phẩm đang được rao bán trên các sàn. Tổng cục cũng đặc biệt nhấn mạnh tới các đơn vị, trường hợp phát hiện các vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép.

Tổng cục Quản lý thị trường khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Bộ Y tế cho biết các bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh Covid-19 muốn nhập khẩu và lưu hành ở Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định của Bộ Y tế thẩm định và cấp giấp phép. Cơ quan này khuyến cáo, chỉ có những người có dấu hiệu nghi ngờ thì mới nên đến cơ sở y tế kiểm tra, xét nghiệm Covid-19.

Các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 rao bán tràn lan có thể là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Bộ Y tế không khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm và tự xét nghiệm sàng lọc Covid-19, bởi lẽ nếu xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong hoạt động phòng, chống dịch.

Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết ngày 10-5-2021 vừa qua, tiếp tục có Công văn số 846/TCQLTT-CNV gửi Cục Quản lý Thị trường các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong công văn, Tổng cục cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra tại địa phương. Đồng thời, kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh; chú trọng phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để phòng, chống dịch bệnh.

 

Mời đọc thêm:

Mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 từ Pfizer, Việt Nam trữ ở đâu?

Kiệt sức vì Covid-19, doanh nghiệp vận tải vẫn phải gánh thêm nhiều chi phí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới