Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cảnh báo về hoạt chất thay thế Trifluralin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh báo về hoạt chất thay thế Trifluralin

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Sau sự cố chất Trifluralin – một chất diệt tảo trong nuôi trồng thuỷ sản – bị cơ quan chức năng Nhật tìm thấy trong các lô hàng thủy sản từ Việt Nam, thì nay đã có cảnh báo về hoạt chất mới thay thế Trifluralin.

>> Chết dở vì Trifluralin!

>> Đề nghị xem lại dư lượng trifluralin trong tôm

>> Đến lượt cá tra bị kiểm Trifluralin

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một hợp chất thay thế Trifluralin. Hợp chất có tên gọi Benzalkonium Chloride trong các loại sản phẩm được các công ty chào bán cho người nuôi. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội cho biết: “Hiện nay vẫn chưa có thông tin của phía Nhật Bản về hoạt chất mới thay thế Trifluralin có bị cấm hay không. Tuy nhiên cơ quan chức năng cần sớm đưa ra hướng dẫn cụ thể đối với nông dân và doanh nghiệp”, ông nói.

Theo Vasep, hoạt chất Benzalkonium Chloride đang được rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh hóa chất, vật tư nông nghiệp chào mời cho nông dân có tác dụng thay thế được Trifluralin với chức năng tẩy trùng, diệt tảo, vi sinh vật, nấm, tẩy uế môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Đáng lưu ý là hoạt chất này đang nằm trong danh mục được sử dụng ở Việt Nam.

Trong năm 2010, sự cố tôm nhiễm chất cấm Trifluralin bị phát hiện tại thị trường Nhật, một trong những khách hàng lớn nhất đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm. Trong 2 tháng đầu năm, theo Vasep tiếp tục có 10 lô hàng tôm nhiễm bị phát hiện ở Nhật. Tuy nhiên, đó là những lô hàng đã được xuất từ cuối năm 2010.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới