Thứ Năm, 30/06/2022, 21:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Cánh đồng mẫu lớn” vẫn chưa lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Cánh đồng mẫu lớn” vẫn chưa lớn

Vũ Minh Nhật

(TBKTSG) – Nhân đọc loạt bài về “cánh đồng mẫu lớn” trên TBKTSG gần đây, xin góp vài ý kiến về chủ đề này.

Hiện nay các mô hình sản xuất nông nghiệp như “cánh đồng mẫu lớn” (trồng lúa ở ĐBSCL), “khu vườn mẫu lớn” (trồng cây ăn quả theo đề xuất của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam), vùng chuyên canh rau sạch hoặc trang trại chăn nuôi sản xuất theo quy trình công nghệ sạch… đều không được phổ biến, chưa thấm thía gì so với tiềm lực đất đai đang có cũng như khả năng sản xuất của lực lượng lao động dồi dào (70% dân số sống ở nông thôn). Vì vậy, nền nông nghiệp Việt Nam vẫn là một nền nông nghiệp thiếu tính bền vững.

Ở khâu chính sách, những ưu đãi về vốn, về bảo hiểm rủi ro cho nông dân nhất là nông dân chăn nuôi, trồng hoa màu và cây ăn quả theo hướng GAP vẫn còn bất cập. Chẳng hạn, đầu tư cho 1.000 mét vuông trồng hoa màu hoặc cây ăn quả có thể lên đến cả chục triệu, nhưng các tổ chức tín dụng căn cứ theo sổ đỏ chỉ cho vay từ 4-5 triệu đồng. Đặc biệt đối với cây ăn quả, từ lúc trồng đến khi có trái thu hoạch phải mất ít nhất là bốn năm, ít có tổ chức tín dụng nào dám cho vay dài hạn như vậy…

Về mặt tuyên truyền, có thể thấy rằng rất nhiều địa phương chưa làm tốt. Hiện nay tại nhiều địa phương, chỉ thấy các cán bộ khuyến nông hoặc các chuyên gia về nông nghiệp, qua các buổi hội thảo của các điểm bán vật tư nông nghiệp, hướng dẫn nông dân xử lý trực tiếp những gì xảy ra trên cây trồng, vật nuôi (sản xuất theo kiểu đại trà) của mình, hiếm khi hoặc hầu như là chẳng có địa phương nào tổ chức cho chuyên gia và nông dân giao lưu với nhau về sản xuất nông nghiệp quy mô để vừa tuyên truyền vừa nắm được tâm tư nguyện vọng của bà con.

Hiện nay, việc thực hiện được mô hình cánh đồng mẫu lớn cũng là nhờ một những công ty lớn như Công ty Bảo vệ thực vật An Giang chủ trì. Nhưng nông dân sản xuất cây ăn quả và hoa màu, ngành chăn nuôi… vẫn còn rất tự phát, chưa có đơn vị nào đứng ra chủ trì mô hình này. Nếu không khắc phục những yếu kém này, việc nước ta tiến đến một nền nông nghiệp bền vững còn xa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới