Thứ Tư, 22/03/2023, 16:42
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cảnh giác với cảm xúc tiêu cực

BS. Lê Hùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Hầu hết trong chúng ta đều có thể nhận biết mỗi khi có một cảm xúc tiêu cực trỗi dậy. Những giận hờn, buồn lo, sợ hãi, thất vọng, căm ghét… nhiều khi phải cố đè nén để bảo toàn những mối quan hệ với xung quanh. Rồi khi ta thấy tâm đã bình an trở lại, ta tưởng những cảm xúc xấu xí đó đã được loại trừ. Nhưng ta đã… lầm to!

Cảm xúc tiêu cực thường không biến mất mà chúng sẽ rơi vào trong tiềm thức (store consciousness), trú ngụ tại đó dưới dạng những nội kết (internal knots) hay còn được xem là những hạt giống bất thiện (unwholesome seeds).

Nơi những hạt giống bất thiện trỗi dậy

Những hạt giống bất thiện vốn ngủ ngầm (dormant) và âm thầm chờ đợi “thời cơ” xuất hiện một cách mạnh mẽ và nguy hiểm.

Chính những tình huống bất toại nguyện, ngang trái hay bị đối xử tệ, bị phản bội… là môi trường thuận lợi cho những cảm xúc tiêu cực đó bùng dậy, xuất hiện trở lại với cường độ mạnh hơn. Khi ấy, nếu ý thức của chúng ta còn vững vàng và ta còn kiểm soát được thái độ, hành vi, thì một lần nữa, chúng sẽ bị đè nén và rơi trở lại vùng tiềm thức, nhưng lần này, chúng tiềm ẩn với một năng lượng mạnh mẽ hơn, ác độc hơn.

Hoàn cảnh sống của chúng ta ngoài những lúc thư thái, vui tươi, hạnh phúc thì cũng vẫn sẽ lại quay trở về với những lo toan, giận hờn, oán hận… Cứ thế, những nội kết tiêu cực có nơi dung dưỡng mà ngày càng âm thầm lớn mạnh. Để đến một thời điểm u ám nào đó, nó xuất hiện trở lại trên vùng ý thức cá nhân với tâm thế của một con quỷ dữ. Khi nó quá mạnh, nó có đủ khả năng điều khiển ta, làm cho ta tê liệt, mê mờ và tuân theo sự sai khiến của nó.

Những chuyện như cướp của, hãm hiếp, giết người… cũng tuân theo quy luật ấy chứ đâu phải ngày một ngày hai con người ta trở thành tội phạm! Trong những câu chuyện vô luân thường đạo lý khủng khiếp như cha giết con, vợ giết chồng, anh chị em giết hại lẫn nhau, đâu phải đơn giản chỉ vì những nguyên nhân ngớ ngẩn, vu vơ như báo chí đăng tin, mà nó có cội rễ từ những hạt giống bất thiện trong tiềm thức.

Chúng đã được tưới tẩm, nuôi dưỡng ngày này qua ngày khác, cho đến khi ý thức của con người không còn kềm chế nổi chúng nữa. Những thảm cảnh có thể xảy đến cho tất cả mọi người, dĩ nhiên còn tùy thuộc vào sự giáo dục trong gia đình, vào tập quán sinh hoạt, trạng thái tinh thần… mà hạt giống bất thiện có thể bị hóa giải hoặc thể hiện dưới những cấp độ khác nhau.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện tại, tiếng còi xe cấp cứu hú ngày đêm là thứ âm thanh gây hoang mang, sợ hãi, đặc biệt cho những người già. Hàng ngày, những tin tức về số lượng ca bệnh gia tăng, số người tử vong ngày càng nhiều, những vùng cách ly được mở rộng, vaccin thiếu, thực phẩm thiếu; những lo toan việc tự trị bệnh phải như thế nào, khi cần cấp cứu thì phải làm sao; những bức bối, tù túng vì giãn cách quá lâu…, có thể nói đó là một khối áp lực khổng lồ.

Tất cả những lo âu, buồn bực, căng thẳng dính líu đến chuyện “sinh tử” lúc này đều là chất dinh dưỡng nuôi lớn những nội kết xấu đang sẵn trong tiềm thức. Không lạ khi một số người rơi vào trầm cảm. Nhưng nếu hiểu vấn đề, chúng ta cần quan tâm sử dụng thời gian giãn cách xã hội một cách tích cực nhất.

Đừng nuôi dưỡng!

Để tránh tổn hại sức khỏe, làm suy giảm sức đề kháng, chúng ta cần nhìn sâu để thấy được bản chất và nguồn gốc của những hạt giống bất thiện, để từ đó, tìm cách làm cho chúng suy yếu, hoặc tích cực hơn nữa thì chuyển hóa chúng thành những hạt giống thiện lành. Có nhiều phương pháp để chuyển hóa nhưng đơn giản nhất là đừng cho chúng “ăn”, đừng “nuôi dưỡng” chúng.

Trong những ngày này, nếu sức khỏe thể chất luôn được quan tâm chăm sóc bằng những thức ăn bổ dưỡng, những thức uống phù hợp để tăng cường sức lực chống chọi với bệnh dịch, thì sức khỏe tinh thần cũng cần được tẩm bổ để chống stress. Do vậy, cần tính toán những “món ăn” gì giúp cho tinh thần, cho tâm hồn được nhẹ nhàng, an ổn.

Trước hết, đừng đưa vào tâm trí những suy nghĩ tiêu cực. Dù có nhiều thời gian, cũng không sa vào những loại phim ảnh, sách báo đồi trụy; không chơi các trò chơi (game) độc hại. Loại phim hành động hay kinh dị sẽ đổ vào tâm trí những hình ảnh tra tấn máu me, thây người đổ gục hay tiếng súng nổ vang rền… Loại phim tình cảm bi lụy thì có thể khiến cho người ta đắm chìm trong nước mắt của ly tán, của đau thương, tan vỡ…

Dịch bệnh thực tế ngoài kia đã sẵn nhiều cảnh tượng bi thương rồi, nếu còn thêm khóc than theo phim ảnh nữa thì cơ thể sao không sầu lụy, suy yếu?! Còn nếu lạm dụng xem phim khiêu dâm hay nghiện chơi những game sex, bạo lực… thì chính chúng là những thức ăn tẩm độc làm cho tinh thần con người èo uột, bấn loạn và bệnh hoạn… Sách báo cũng vậy, phải biết chọn lọc sách nào nên đọc, sách nào không nên đọc.

Nghĩa là không để những thú vui hay phương thức giải trí độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, nuôi dưỡng những nội kết xấu và một ngày nào, chúng sẽ đẩy ta rơi vào thảm kịch. Thay vào đó, hãy suy nghĩ tích cực, năng tập thể dục, yoga, thiền định, thư giãn…, xem những bộ phim, đọc những cuốn sách giúp nâng đỡ tinh thần, xây dựng những tình cảm, cảm xúc đẹp như là niềm tin, sự bao dung, lòng tha thứ…

Nếu tích cực thay đổi tư duy, thay đổi cách sống, chúng ta sẽ có sức mạnh thể chất và tinh thần để chuyển hóa những hạt giống bất thiện, đồng thời chống lại stress hiện diện trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đang bao trùm này.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới