Chủ Nhật, 4/12/2022, 16:34
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCảnh giác với cò khiếu kiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh giác với cò khiếu kiện

Huỳnh Trung Nghĩa

(TBKTSG) – Hiện nay, nhiều người gặp chuyện quá bức xúc nên không đủ kiên nhẫn vận dụng pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, vậy là một số cò khiếu kiện có cơ hội đục nước béo cò.

Một số cò khiếu kiện có thời gian công tác trong cơ quan nhà nước, nhưng cũng có người chẳng từng “công tác” ở đâu cả. Một số núp dưới danh nghĩa nhà báo, hoặc lợi dụng uy thế những người có chức quyền, một số cò khác mạo nhận là luật sư. Hầu hết cò khiếu kiện không am hiểu tường tận pháp lý, chỉ lợi dụng tình trạng dân trí không đồng đều mà trục lợi. Người gặp chuyện bức xúc thường tìm tới cò nhờ tư vấn. Cò được dịp bày vẽ thưa kiện lung tung, có khi chẳng giải quyết được gì còn tốn nhiều tiền cho cò khiếu kiện. Có những cò khiếu kiện “đổ thêm dầu vào lửa” khiến vụ việc càng thêm trầm trọng, bế tắc, dẫn tới xảy ra xung đột, tranh chấp rất đáng tiếc. Các cò còn nhẫn tâm trở lại người gặp hữu sự vòi vĩnh, ăn nhậu. Rõ ràng, người dân tin vào cò khiếu kiện nên tiền mất tật mang.

Nhắm tới loại trừ tình trạng cò khiếu kiện, các ngành chức năng nên đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật cho toàn dân. Các tổ chức luật sư quan tâm hơn nữa việc tham vấn pháp lý thu phí (hoặc miễn phí) cho người dân. Đặc biệt, người dân gặp hữu sự nên chủ động tìm tới cơ quan thẩm quyền để được giải quyết thỏa đáng. Cơ quan thẩm quyền cần công khai quyền lợi hợp pháp của người dân theo tinh thần dân chủ. Người dân bị xâm hại quyền lợi chính đáng cũng nên chủ động tìm tới văn phòng luật sư để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Người dân có nhu cầu lập di chúc, hợp đồng, vi bằng nên có thói quen sử dụng dịch vụ luật sư hoặc thừa phát lại. Cơ quan báo chí tiếp nhận phản ảnh của người dân cần thông tin cho cơ quan liên quan để có luồng thông tin nhiều chiều khách quan, sáng suốt vận dụng pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân. Như vậy, cò khiếu kiện mới không còn đất sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới