Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cảnh sát Hồng Kông bắt nhiều người biểu tình “Chiếm trung tâm”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh sát Hồng Kông bắt nhiều người biểu tình “Chiếm trung tâm”

Phúc Minh

Cảnh sát Hồng Kông bắt nhiều người biểu tình
Cảnh sát được triển khai ngăn chặn người biểu tình chủ trương chiếm lại Mongkok. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Sáng nay 23-10, cảnh sát Đặc khu hành chính Hồng Kông đã bắt giữ tám người biểu tình ở quận Mong Kok – khu vực bị người biểu tình chiếm đóng hơn 20 ngày qua.

Trong một tuyên bố, cảnh sát Hồng Kông nêu rõ các đối tượng bị bắt liên quan đến 13 tội danh, trong đó có tội tấn công, tàng trữ vũ khí trái phép, gây mất trật tự công cộng và phá hoại.

Cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục phận sự và không dung thứ cho bất kỳ hành vi bao lực nào, đồng thời kêu gọi người biểu tình "Chiếm trung tâm" tôn trọng pháp quyền, tuân thủ phán quyết của tòa án và ngừng chiếm đóng các con đường sớm nhất có thể.

Trước đó vào ngày 20-10, Tòa án tối cao Hồng Kông đã ra phán quyết yêu cầu người biểu tình rút khỏi các con đường ở quận Mong Kok và Admiralty, cấm họ cản trở hoạt động tháo dỡ chướng ngại vật khỏi các khu vực này.

Tuy nhiên, đến nay, những người biểu tình chiếm trung tâm vẫn tiếp tục chiếm giữ các con đường chính ở Hồng Kông, nơi họ đã cắm trại gần một tháng qua.

Ngày 22-10, khoảng 200 người biểu tình còn đến biểu tình trước nhà Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh và lặp lại lời kêu gọi ông từ chức.

Động thái trên diễn ra sau khi cuộc đối thoại được truyền hình trực tiếp giữa chính quyền Hồng Kông và Liên đoàn sinh viên – đi đầu trong phong trào biểu tình "Chiếm trung tâm" – tối ngày 21-10 tại Học viện Y khoa Wong Chuk Hang không phá vỡ được tình hình bế tắc hiện nay.

Cuộc đối thoại kéo dài 2 tiếng đồng hồ, đại diện chính quyền Hồng Kông và Liên đoàn sinh viên đã trình bày quan điểm về tiến trình bầu cử Trưởng Đặc khu Hồng Kông năm 2017 nhưng không có tiến triển đáng kể nào, hai bên không tìm được tiếng nói chung khi vẫn còn nhiều bất đồng.

Nhiều người biểu tình không hài lòng với kết quả cuộc đối thoại ngày  21-10. Sinh viên 19 tuổi Andy Lau cho biết đây là lúc để người biểu tình tiếp tục gây sức ép với chính quyền, mở rộng hoạt động biểu tình buộc chính quyền đáp lại yêu cầu của mình.

Trong khi đó, chiều ngày 22-10, một số người lái xe taxi đã đến quận Mong Kok, điểm nóng ở Hồng Kông những ngày qua, gỡ bỏ rào chắn của người biểu tình. Trước đó, những người lái xe taxi đã đề xuất Tòa án Hồng Kông ban hành lệnh ngăn cản người biểu tình.

Tối ngày 22-10, một người đàn ông khoảng 50 tuổi mang theo một túi đầy các chất dễ cháy tấn công một khu vực có đông người biểu tình tại trung tâm Hồng Kông. Các nhân chứng cho biết người đàn ông này đã ném 3 lọ thủy tinh vào người biểu tình đang đứng gần một khu vực tập kết đồ tiếp tế và rút ra 1 chiếc bật lửa, nhưng đã thất bại trong việc thực hiện ý đồ tấn công người biểu tình. Những người biểu tình đã chế ngự người đàn ông này và giữ chặt ông ta đến khi cảnh sát tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới