Thứ Tư, 6/07/2022, 21:05
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cạnh tranh không chỉ là chuyện của doanh nghiệp!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cạnh tranh không chỉ là chuyện của doanh nghiệp!

Đức Tâm

Cạnh tranh không chỉ là chuyện của doanh nghiệp!
Ông Phạm Phú Trường (đứng), đại diện Ban tổ chức giới thiệu về Diễn đàn CEO Việt Nam 2015 – Ảnh: Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Khi hội nhập, chúng ta thường nói cạnh tranh là việc của doanh nghiệp, điều đó đúng nhưng chưa đủ. Cạnh tranh còn là câu chuyện giữa các chính phủ, các thể chế chính sách đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Nhận định trên là một phần trong câu trả lời của bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao đối với câu hỏi tại sao doanh nghiệp Việt lại thờ ơ với hội nhập AEC trong buổi họp giới thiệu Diễn đàn CEO Việt Nam 2015, chủ đề Khởi đầu sứ mệnh – Tư duy 60 hay 900? diễn ra vào ngày 24-9 bàn về câu chuyện hội nhập AEC.

Đầy đủ hơn, bà Hạnh chia sẻ, mặc dù vẫn có một bộ phận thiểu số các doanh nghiệp Việt tận dụng những cơ hội từ hội nhập mang lại để phát triển nhưng đa số các doanh nghiệp vẫn chưa có sự chuẩn bị tốt.

Hơn 90% các doanh nghiệp Việt là vừa và nhỏ. Đó là câu chuyện mà ai cũng biết. Tuy vậy còn một câu chuyện khác, không hẳn ai cũng biết. Bà Hạnh kể, ra khỏi địa bàn Hà Nội và TPHCM, số doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn chiếm rất nhiều và điều quan tâm duy nhất của họ không phải là AEC mà là làm sao bán được hàng, làm sao giải phóng hàng tồn kho, làm sao để tồn tại, ngay như việc bán hàng online vẫn còn là câu chuyện rất xa đối với họ.

Bà Hạnh, người tự nhận mình có phần hơi biện minh cho doanh nghiệp nhỏ, nhận xét thêm “chính sách nào thì doanh nghiệp đó. Cạnh tranh không chỉ là chuyện của doanh nghiệp. Cạnh tranh còn là câu chuyện giữa các chính phủ với các chính sách cho doanh nghiệp hoạt động.”

Tương tự bà Hạnh, ông Lê Trí Thông, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ và Tài chính Prudential Việt Nam, đưa ra hình ảnh ví von “doanh nghiệp như những tay chèo, còn người lái con thuyền là những nhà hoạch định chính sách. Tay lái và tay chèo cần phối hợp nhịp nhàng với nhau nếu muốn cạnh tranh trong hội nhập.”

Muộn không có nghĩa là không còn cơ hội

Ngày nay, Thái Lan đã không còn quan tâm đến AEC mà dành sự chuẩn bị cho các thị trường mới ở châu Phi. Vậy liệu chúng ta có quá trễ khi nói về AEC, cộng đồng sẽ được hình thành vào cuối năm nay? Một phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, ông Thông chia sẻ đúng là Việt Nam xuất phát chậm hơn nhưng như vậy không có nghĩa chúng ta không thể cạnh tranh. Và việc bây giờ cần làm là xác định đâu là chiến lược cho từng doanh nghiệp, cho cả cộng đồng doanh nghiệp.

Tiếp lời ông Thông, ông Phạm Phú Trường – Phó Chủ nhiệm CLB Doanh nhân Sài Gòn hy vọng diễn đàn sắp đến sẽ gợi ý cho các CEO của doanh nghiệp Việt Nam những suy nghĩ, tầm nhìn mang tính chiến lược trong câu chuyện hội nhập sắp đến. “Cũng như mọi năm, chúng tôi chọn tổ chức sự kiện vào tháng 9, tức khoảng thời gian các doanh nghiệp lên kế hoạch ngân sách cho năm sau, để mong gợi ý, gợi mở … phần nào đó trong câu chuyện hoạch định của các doanh nghiệp,” ông Trường nói.

Là một diễn giả tại chương trình sắp đến, ông Đinh Hồng Kỳ – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Vật liệu Xây dựng Secoin chia sẻ nhận xét của một người bạn nước ngoài của ông về những câu chuyện khủng hoảng tại Việt Nam. Cụ thể, ông thuật lại lời bạn ông nói, Việt Nam hiện có nhiều khủng hoảng, nhưng khủng hoảng lớn nhất là câu chuyện niềm tin trong giới doanh nghiệp.

Diễn đàn CEO Việt Nam 2015 diễn ra từ 13 giờ 00 ngày 24-9 tại khách sạn White Palace, địa chỉ 194 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Diễn đàn CEO Việt Nam 2015 do Hội Doanh nhân trẻ TPHCM khởi xướng và được đồng tổ chức bởi CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, CLB Doanh nhân 2030 và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao. Chi phí tham dự chương trình là 3 triệu đồng/người. Để biết thêm thông tin chi tiết, độc giả quan tâm có thể vào trang web: ceoforum.vn hoặc liên hệ chị Bích Châu, thuộc Bộ phận truyền thông của Hội doanh nhân trẻ TPHCM qua số điện thoại 0977 870 005, email: chauvtb@ybahcm.com.vn

Mời xem thêm:

Các CEO muốn nói thẳng nói thật với Chính phủ

CEO Việt không muốn ngồi kêu khổ nữa!

Diễn đàn CEO 2014: Bước đi nào cho cuộc chơi mới

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới