Thứ Hai, 28/11/2022, 13:03
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCạnh tranh nóng trên “đám mây”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cạnh tranh nóng trên “đám mây”

Hà Vân

Cạnh tranh nóng trên
Lạc Việt đưa ra giải pháp phần mềm trên nền điện toán đám mây hôm 12-4. Ảnh: Hà Vân

(TBKTSG Online) – Ở Việt Nam, công nghệ điện toán đám mây vẫn còn khá mới mẻ nhưng các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) đang ráo riết cạnh tranh giành thị phần khi liên tục tung ra các giải pháp công nghệ mới này.

>>Doanh thu điện toán đám mây tăng trưởng mạnh

>>Điện toán đám mây với bài toán hiệu quả

>>Ứng dụng điện toán đám mây để tiết giảm chi phí

Ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng giám Công ty iNet Solutions, cho biết năm nay là thời điểm chín muồi cho các dịch vụ và giải pháp dựa trên nền điện toán đám mây, bởi trong bối cảnh kinh tế không mấy sáng sủa, các giải pháp công nghệ giúp tiết kiệm chi phí sẽ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp ứng dụng.

Công nghệ điện toán đám mây là mô hình mới về phân phối và sử dụng các dịch vụ CNTT dựa trên Internet, đặc trưng bởi việc cung cấp các tài nguyên thường được ảo hóa như một dịch vụ trên Internet. Hầu hết hạ tầng và nền tảng của điện toán đám mây được cấu tạo thành các dịch vụ, được phân phối thông qua các trung tâm dữ liệu và được xây dựng trên các máy chủ.

“Hiện phân khúc này có sự cạnh tranh rất nóng khi mà hầu hết các doanh nghiệp CNTT đều đã tham gia cung cấp giải pháp trên nền điện toán đám mây”, ông Hiền nói.

Nắm bắt được nhu cầu ấy, chỉ trong tháng 4 này, nhiều doanh nghiệp CNTT đã chạy đua bán các giải pháp của mình ra thị truờng.

Ông Hà Thân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tin học Lạc Việt, cho biết: "Từ năm 2010, Lạc Việt đã định hướng đưa một số giải pháp của mình lên nền điện toán đám mây nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp và tổ chức ứng dụng".

Sau gần ba năm triển khai, Lạc Việt đã bán giải pháp quản trị nguồn lực SureERP, giải pháp quản lý nhân sự SureHCS, SureRMS dành cho quản lý chuỗi bán lẻ…lên nền điện toán đám mây hôm 12-4. Nhờ xây dựng trên điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể vận hành SureERP ở bất cứ nơi đâu với một nguồn dữ liệu duy nhất.

Theo ông Thân, trước đây, để sở hữu giải pháp quản trị doanh nghiệp SureERP, thường thì chỉ có những doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia, tổng công ty đa chi nhánh… Các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn sở hữu các giải pháp quản trị doanh nghiệp, nhất là hệ thống ERP, luôn là điều khó khăn vì phải đối mặt với các vấn đề chi phí và sự linh hoạt của phần mềm.

“SureERP đưa ra mô hình định giá dựa trên thuê bao, người chủ doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một chi phí vừa phải là có thể ứng dụng các giải pháp quản trị doanh nghiệp của Lạc Việt mà không cần thêm chi phí đầu tư hạ tầng, quản lý và cập nhật phần mềm trong suốt quá trình sử dụng. Điều này, giúp tiết kiệm chi phí cho CNTT một cách đáng kể”, ông Hà Thân nói.

Cùng chạy đua với Lạc Việt, Công ty phần mềm Fast hôm 6-4 cũng tung ra sản phẩm phần mềm kế toán Fast Accounting Online (FAO), một trong những phần mềm kế toán trên nền điện toán đám mây.

FAO dùng chuẩn HTML5 trên nền web, chỉ cần dùng máy tính hay điện thoại kết nối Internet để sử dụng, không cần tải về và cài đặt. Thiết bị để truy cập vào “mây” dùng hệ điều hành Windows, iOS, Android đều được.

Ông Phan Quốc Khánh, Giám đốc Công ty phần mềm Fast, cho hay đây là phần mềm dạng dịch vụ, doanh nghiệp không phải trả phí cho cả phần mềm đóng gói mà dùng tới đâu thanh toán tới đó theo tháng, quý hay năm. “Tổng chi phí đầu tư cho FAO trong năm chỉ bằng một phần tư so với sử dụng phần mềm đóng gói gồm hạ tầng, bảo trì, nhân sự vận hành…”, ông Khánh nói.

Thị trường các giải pháp điện toán đám mây của các công ty công nghệ trong nước khá đa dạng và có độ phủ rộng, từ phần mềm kế toán, đến quản trị nguồn nhân lực, quản trị văn phòng, quản lý khách hàng, quản trị nguồn lực và cho thuê máy chủ ảo.

Ngoài các công ty trên, hiện Công ty cổ phần Công nghệ truyền thông DTS, với giải pháp cho thuê máy chủ ảo; Công ty cổ phần Công nghệ GEN đã đưa phiên bản genCRM Cloud quản trị quan hệ khách hàng; Công ty cổ phần Đầu tư Công nghệ và Truyền thông (NEO) đã đưa ra thị trường giải pháp Cloud SME để quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới