Thứ Sáu, 24/03/2023, 08:46
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cạnh tranh ở triển lãm xe hơi Thượng Hải ’09

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cạnh tranh ở triển lãm xe hơi Thượng Hải ’09

Thu Hằng

Người đẹp và xe hơi khoe sắc ở Shanghai Auto Show. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Vào những ngày này, ngành xe hơi thế giới đang dõi theo những diễn biến tại triển lãm xe hơi Thượng Hải 2009 (Shanghai Auto Show 2009) diễn ra từ ngày 20 đến 28-04.

Tuy trước kia chỉ là một cuộc triển lãm phụ nhưng ở thời điểm hiện tại, Shanghai Auto Show là điểm đến tốt nhất cho ngành xe hơi toàn cầu: trong bối cảnh u ám của kinh tế toàn cầu, thị trường Trung Quốc đã trở thành điểm sáng duy nhất.

Dường như Triển lãm xe hơi Thượng Hải là sân chơi cho những đấu thủ đầy tham vọng như những nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc và Nhật Bản – những người đã giành lấy thị trường xe hơi Mỹ từ tay Detroit Big Three (gồm General Motors, Ford và Chrysler), của các nhà sản xuất xe hơi hạng sang ở châu Âu đang thấy trước đà tăng trưởng nhanh chóng ở Trung Quốc và của cả những nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc đang háo hức xây dựng nhãn hiệu toàn cầu.

Doanh số xe hơi ở Trung Quốc đã lập mức kỷ lục 1,11 triệu chiếc trong tháng 3,  tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy mức tăng này khá khiêm tốn, nhưng Mỹ – nước có doanh số bán ô tô giảm 30% trong tháng 3 – đã phải nhượng lại danh hiệu thị trường ô tô lớn nhất thế giới cho Trung Quốc trong ba tháng liên tiếp. Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh xu hướng này bằng cách giảm thuế cho người mua xe cỡ nhỏ và trợ giá cho người mua xe ở nông thôn.

Một số hãng xe hơi danh tiếng sẽ công bố những kiểu xe mới tại Thượng Hải. Thương hiệu Porsche của hãng xe châu Âu Volkswagen đã cho ra mắt hôm Chủ nhật 19-04 dòng xe Panamera, đánh dấu việc thâm nhập của Porsche vào thị trường ô tô mui kín. Mercedes và Audi đánh dấu mức doanh thu kỷ lục tại Trung Quốc vào tháng trước cho dù các dòng xe sang trọng mới chỉ chiếm một phần rất nhỏ của thị trường, các công ty này vẫn kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng cao. Doanh số trong quý đầu tiên của Daimler và BMW tại Trung Quốc đã tăng 30% và 14% theo thứ tự.

Mọi con mắt cũng đổ dồn về phía BYD (Build Your Dream), một nhà sản xuất pin của Trung Quốc, đã gây ngạc nhiên cho thị trường khi họ giành được sự hỗ trợ của tỷ phú người Mỹ Warren Buffet trong cuộc mạo hiểm đầy tham vọng nhằm cho ra đời loại xe hơi chạy điện “cắm và sạc” (plug-in electric car) đầu tiên trên thế giới. BYD đặt mục tiêu tăng gấp đôi doanh số lên 400.000 xe và công bố năm mẫu xe mới trong năm nay.

Trong nỗ lực giành ảnh hưởng trên toàn cầu, những nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cũng cạnh tranh với nhau rất quyết liệt. Phần lớn các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Trung Quốc, từ SAIC Motor cho tới Chery, FAW đều có những công ty liên doanh với các nhà sản xuất ô tô của Mỹ hay Nhật Bản, những công ty này chuyển giao công nghệ sản xuất xe hơi cho các đối tác Trung Quốc, đổi lại họ được nhượng một phần của thị trường xe hơi tăng trưởng nhanh của nước này.

Trong khi đó, vị lãnh đạo mới của General Motors, Fritz Henderson, đã huỷ bỏ chuyến đi tới Triển lãm Thượng Hải vào phút cuối, cho dù doanh số tại Trung Quốc của GM đã tăng 24,6% trong tháng Ba so với một năm trước. Điều đó đã làm xuất hiện dự đoán rằng ông Henderson phải khuất phục áp lực của chính quyền và giới chính trị gia Mỹ muốn thấy một thỏa thuận giữa GM và những người nắm giữ trái phiếu của công ty trong lúc đại gia xe hơi hàng đầu của Mỹ đang đàm phán khả năng nộp hồ sơ xin bảo hộ phá sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới