Thứ Tư, 6/12/2023, 07:43
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cao su tăng giá, gian lận cũng tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cao su tăng giá, gian lận cũng tăng

Hồng Văn

Giá mủ cao su tăng kéo theo tăng gian lận trong xuất khẩu. Trong ảnh là công nhân Công ty cao su Chư Sê, Gia Lai đang cạo mủ cao su-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Giá cao su xuất khẩu tăng chóng mặt trong thời gian gần đây đã làm nảy sinh nhiều tiêu cực, gian lận trong quá trình xuất khẩu cao su mà điển hình nhất là tình trạng mủ cao su đã đóng container vẫn bị rút ruột, khiến các nhà xuất khẩu cao su trong nước mất uy tín với khách hàng nước ngoài.

Ông Đinh Vạn Tiến, Trưởng ban xuất khẩu của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), cho biết thời gian gần đây liên tục các đối tác từ Mỹ, Pháp, Đức, Indonesia, Malaysia… phản ánh với các công ty xuất khẩu cao su về tình trạng nhiều container mủ cao su bị “rút ruột” từ vài trăm ký đến vài tấn mỗi container, dẫn đến không đủ trọng lượng như hợp đồng đã ký.

Đây không phải là lần đầu tiên hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu bị thiếu hụt trọng lượng khiến khách hàng phản ứng mà trong vài năm gần đây, hết hạt điều, cà phê, cá tra, thậm chí là gạo, cũng bị rút ruột trong quá trình đóng container vận chuyển hàng từ nhà máy về cảng, gạo thì trong quá trình đưa lên xà lan kéo về cảng.

Theo Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mủ cao su cả nước được 173.000 tấn với kim ngạch 470 triệu đô la Mỹ, tăng 23% về sản lượng nhưng nhờ giá thế giới tăng, nên kim ngạch tăng 141%, trở thành mặt hàng nông sản có tốc độ tăng mạnh nhất trong nhóm hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu.

Hiện tại nông dân trồng cao su vùng Đông Nam bộ, vùng có sản lượng cao su lớn nhất cả nước, bán mỗi tấn mủ cao su thu được hơn 60 triệu đồng, tăng hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê sơ bộ của VRG, chỉ trong trong tháng 1 và 2-2010 có 3 hợp đồng xuất khẩu trên 792 tấn cao su khi sang tới cảng nhập khẩu, thiếu hơn 16 tấn. Trước đó, từ cuối năm ngoái, một công ty cao su thuộc VRG có 5 lô hàng xuất khẩu thì cũng bị thiếu tổng cộng gần 7 tấn. Một doanh nghiệp khác xuất 3 lô hàng 249 tấn thì thiếu mất 4 tấn.

Ông Tiến cho hay, trước hiện tượng cao su bị rút ruột có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển từ nhà máy về cảng, như đã từng xảy ra với các loại nông sản khác mà cơ quan công an đã phanh phui các băng nhóm chuyên móc ruột container hàng xuất khẩu, đã cảnh báo các đơn vị xuất khẩu cao su, trước khi bơm mủ cao su vào container phải cho cân trọng lượng xe và container rỗng.

Sau khi bơm xong phải cân toàn bộ trọng lượng xe và container đã có hàng. Khi hàng đến cảng, tiếp tục cân trọng lượng toàn bộ xe và container rồi mới đưa lên tàu xuất khẩu. Quy trình này nhằm hạn chế hàng có thể bị rút ruột trên đường vận chuyển ra cảng hoặc biết hàng có bị thiếu hụt hay không trước khi đưa lên tàu.

Theo nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cao su, mỗi container 20 hay 40 tấn mủ mà bị rút ruột vài trăm ký hay một tấn thì số tiền không lớn, nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của nhà xuất khẩu lẫn cả ngành cao su Việt Nam. Đó là chưa kể tranh chấp, kiện tụng giữa người bán và người mua làm mất thời gian, công sức khắc phục. Giá cao su đã tăng liên tục từ giữa năm ngoái tới nay, từ 1.470 đô la Mỹ vào tháng 6-2009 tăng lên 2.190 đô la Mỹ vào tháng 12-2009 và đạt bình quân trong quí 1-2010 là 2.600 đô la Mỹ/tấn. Riêng cao su SVR 3L (giá FOB) từ 1.590 đô la Mỹ giữa năm ngoái đã tăng lên 3.146 đô la Mỹ/tấn vào tháng 3 vừa qua. Đây là một phần của nguyên nhân cao su bị rút ruột, theo nhận định của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cao su.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới