Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cao su tăng giá, trồng cao su tràn lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cao su tăng giá, trồng cao su tràn lan

Giá cao su SVR (F.O.B.) ngày 11/3/2011 – Nguồn: Thitruongcaosu.net.

Giá cao su đang ở mức cao, dẫn tới nhiều nông dân ở Dak Lak đang đua nhau tìm đất trồng cao su. Lợi nhuận cao từ sản xuất cao su khiến nhiều tập thể và tư nhân sử dụng những vùng đất ngoài quy hoạch loại cây này. Trong đó, có những vùng đất tầng canh tác rất cạn, điều kiện tiểu khí hậu không phù hợp, không bảo đảm phát triển kinh tế lâu dài và bền vững.

Trước đây, các doanh nghiệp và chủ trang trại đã phát triển cao su trên vùng đất đỏ bazan, có đặc điểm thổ nhưỡng thuận lợi, cây cao su phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao. Nhưng hiện nay loại đất bazan quy hoạch phát triển cây cao su đã hết, nhiều người tìm đến những vùng đất cát phá, đất xám với hàm lượng sinh dưỡng ít.

Xã Cư M’lan (huyện Ea Súp) là vùng đất cát pha bằng phẳng, trước đây là rừng khộp cây họ dầu rụng lá về mùa khô, nay dân ồ ạt trồng cây cao su. Hiện, tại vùng này đã trồng trên 170 héc ta cao su. Trong 1-2 năm đầu kiến thiết cơ bản, lớp đất mặt còn nhiều mùn và được đầu tư chăm bón đầy đủ nên cây cao su phát triển tốt. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, vùng đất này có tầng canh tác rất mỏng nên sau 5-6 năm cây sẽ phát triển kém, khi đưa vào kinh doanh, hiệu quả kinh tế thấp. Hơn nữa đây lại là vùng đất về mùa mưa dễ ngập úng, có thể làm cho cây cao su bị bệnh, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Tại vùng Buôn Đôn có vùng đất cát pha và đất xám rộng lớn có nguồn gốc là rừng khộp kém dinh dưỡng cũng đang được nhiều người chuyển đổi từ cây màu, cây điều sang trồng cao su. Trong đó tập trung trồng cao su nhiều ở các xã Krông Ana, Ea Huar, Ea Wen và Ea Nhol với diện tích trên 250 héc ta. Các huyện Ea Kar và M’Đrắc, nhiều hộ nông dân cũng đang chuyển vùng đất trước đây trồng mía, hoa màu năng suất thấp sang trồng cao su.

Các xã Ea H’leo, Ea Sol và Ea Heo (huyện Ea H’leo) cũng được chuyển một số vùng đất cát pha, đất xám nghèo dinh dưỡng sang trồng cao su.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới