Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

“Cấp cứu” nền kinh tế lớn nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Cấp cứu” nền kinh tế lớn nhất thế giới

Tổng thống Bush đã đề nghị khoảng ngân sách phát triển tương đương 1%GDP để thúc đầy nền kinh tế – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Những dấu hiệu về một nền kinh tế đang suy thoái đang dần rõ nét tại Mỹ. Cả nước Mỹ đang loay hoay tìm phương thuốc cứu chữa và vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngày 18-1, Tổng thống George W.Bush đã đề nghị khoản ngân sách phát triển tương đương 1% GDP (khoảng 145-150 tỉ đô la Mỹ) cho giải pháp kích thích nền kinh tế trọn gói (economic stimulus package) nhằm vực dậy nền kinh tế đang trên đà suy thoái.

Trước đó một ngày, trong phiên điều trần trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson đã công bố giải pháp trên. Theo đó, chính phủ Mỹ sẽ hoàn thuế cho những người có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời giảm thuế cho các hoạt động kinh doanh, đầu tư. Một quan chức giấu tên của đảng Cộng hòa cho biết giải pháp này không phải là cuối cùng. Tổng thống sẽ chi 100 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ cá nhân và 50 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ việc kinh doanh.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định giải pháp này của Tổng thống Bush chỉ mang tính tình thế vì về lâu về dài sẽ làm tăng gánh nặng nợ nần cho nền kinh tế. Hiếm khi nào một giải pháp do Đảng Cộng hòa đưa ra lại nhận được sự nhất trí mạnh mẽ của các nghị sĩ Đảng Dân chủ- hiện chiếm đa số trong Quốc hội Mỹ như lần này. Điều này giúp cho kế hoạch này sẽ sớm được Quốc hội thông qua.

Theo nguồn tin Bloomberg, mỗi cá nhân có thể được giảm tới 800 đô la Mỹ và mỗi hộ gia đình sẽ được giảm tới 1.600 đô la Mỹ. Hiện các ứng viên tổng thống Mỹ đều đã đưa ra những chương trình riêng của mình về thúc đẩy nền kinh tế trong các cuộc vận động tranh cử.

Từ động thái giảm lãi suất cơ bản

Giới kinh doanh Mỹ đang mong mỏi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục giảm lãi suất cơ bản. Cuối tháng 12-2007, lần thứ ba trong năm, FED đã hạ lãi suất cơ bản từ 4,5% xuống 4,25%; đồng thời lãi suất cho vay địa ốc cũng sẽ giảm xuống mức 7,25%-mức thấp nhất trong hai năm qua. Động thái này của FED nhằm kích thích thị trường tiêu dùng. Chủ tịch FED, ông Bernanke cho biết kế hoạch kích thích thị trường tiêu dùng này sẽ  bổ sung cho quyết định giảm lãi suất của FED nhằm tối thiểu hóa những ảnh hưởng tiêu cực từ sự sụt giảm của thị trường nhà và tín dụng. Nhưng ông cũng cảnh báo sự hỗ trợ chỉ nên là tạm thời khi một số nghị sĩ Cộng hòa muốn giảm thuế lâu dài.

Tự cứu lấy mình

Giới kinh doanh Mỹ đang ở trong tình thế phải “tự cứu lấy mình”. Đầu tháng 1-2008, Ngân hàng Bank of America đã mua lại Công ty tài chính Countryside Finacial – công ty tài trợ địa ốc lớn nhất đang bên bờ vực phá sản, với giá 4 tỉ đô la, chỉ bằng 31% giá trị sổ sách của công ty này.

Một số tập đoàn ngân hàng khổng lồ của Mỹ đã mở cửa thu nhận nguồn vốn nước ngoài để tồn tại. Tập đoàn Tài chính Merrill Lynch đã bán nhiều chi nhánh của mình và huy động tiền mặt từ các nhà đầu tư nước ngoài để tái cấu trúc tài chính. Hôm 15-1, ngân hàng này công bố nhận tổng cộng 6,6 tỉ đô la Mỹ từ Cơ quan đầu tư Kuwait, Công ty đầu tư Hàn Quốc, một quỹ đầu tư tư nhân Ả rập Saudi cùng các nhà đầu tư khác.

Giữa 12-2007, tập đoàn này đã bán cho Công ty đầu tư Temasek 9,9% cổ phần trị giá 4,4 tỉ đô la với giá 48 đô la/cổ phần, giảm 14% so với giá giao dịch trên thị trường chứng khoán; đồng thời sẽ bán tiếp 600 triệu đô la nữa vào ngày 28-3-2008. Nguồn vốn mới này sẽ giúp Merrill Lynch cân đối tài chính môt phần sau khi thua lỗ khoảng 105 tỉ đô la trong năm 2007 vì cho vay dưới chuẩn.

Cuối tháng 11-2007, Tập đoàn ngân hàng Citigroup đã chuyển nhượng 4,5% cổ phần cho Công ty đầu tư Abu Dhabi (ADIA) thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, với trị giá 7,5 tỉ đô la Mỹ. Số tiền này sẽ giúp Citigroup khắc phục tình trạng thâm hụt tài chính do nợ xấu từ hoạt động cho vay tài trợ địa ốc ở Mỹ. Chỉ tính riêng 3 tháng cuối năm 2007, Citigroup đã lỗ tới 9,83 tỉ đô la do các khoản nợ xấu trong lĩnh vực cho vay mua bất động sản.

Cách đó không lâu, Công ty đầu tư CIC của Chính phủ Trung Quốc đã mua 9,9% cổ phần Ngân hàng Morgan Stanley với giá 5 tỉ đô la, Ngân hàng CITIC của Trung Quốc đã mua 1 tỉ đô la cổ phiếu của Công ty chứng khoán Bear Stearns.

Hiện các quỹ đầu tư của Trung Quốc, Trung Đông, Na Uy, Singapore  đã đầu tư khoảng 30 tỉ đô la để nắm giữ cổ phần trong các ngân hàng khổng lồ của Mỹ. Trong thời gian tới con số này sẽ tăng cao hơn nữa để bổ sung cho nguồn tiền mặt đang thiếu hụt nghiêm trọng. Vì vậy, giải pháp này sẽ khiến chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch Mỹ sống lại. Giải pháp kích thích kinh tế trọn gói của Tổng thống Bush được coi là một bước đi cần thiết để vực dậy thị trường nhà đất và thị trường tín dụng. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn đang cần những liều “thuốc trị bệnh” căn cơ hơn.

MỸ HẠNH (Tổng hợp từ báo nước ngoài)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới