Thứ Hai, 28/11/2022, 12:33
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCấp phép xây nhà riêng lẻ dọc tuyến Tân Sơn Nhất-Bình Lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp phép xây nhà riêng lẻ dọc tuyến Tân Sơn Nhất-Bình Lợi

Đá Bàn

(TBKTSG Online) – Ngày 15-10, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Huỳnh Xuân Thụ, Giám đốc Trung tâm thông tin quy hoạch – Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM, cho biết thiết kế đô thị tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành Đai Ngoài đã hoàn tất.

“Dự kiến trong tháng 10-2013 này UBND TPHCM sẽ phê duyệt để các quận huyện – có liên quan – làm căn cứ cấp phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ hai bên tuyến đường này”, ông Thụ nói.

Cấp phép xây nhà riêng lẻ dọc tuyến Tân Sơn Nhất-Bình Lợi
Thiết kế đô thị một đoạn đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài. Nguồn: Trung tâm Thông tin quy hoạch, Sở Quy hoạch kiến trúc

Theo UBND quận Gò Vấp, do chưa có hướng dẫn cụ thể nên từ năm 2010 đến nay UBND quận Gò Vấp đã tạm ngưng giải quyết cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với các trường hợp thuộc mặt tiền đường Phạm Văn Đồng (tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài) để chờ phương án thiết kế đô thị tuyến đường này mặc dù người dân đã bàn giao mặt bằng từ năm 2010.

Việc chậm trễ trong công tác cấp phép xây dựng gây bức xúc và ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân; đồng thời do nhiều nhà ở trên tuyến đường này chưa được cấp phép xây dựng mới (chỉ sửa chữa, cải tạo theo hiện trạng) nên ảnh hưởng đến mỹ quan dọc tuyến đường.

Được biết, đồ án thiết kế đô thị tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài được chia thành 15 khu vực với chỉ tiêu xây dựng, kiến trúc, cảnh quan được quy định rất cụ thể. Tuy nhiên, khi chưa thu hút được các nhà đầu tư thực hiện theo đồ án thiết kế, theo ông Thụ, người dân vẫn được quyền xây dựng nhà ở riêng lẻ theo Quyết định 21 của TPHCM. Theo đó, đối với những thửa đất nhỏ sẽ được phép xây dựng một trệt một lầu; đối với thửa đất trên 36 mét vuông được xây dựng một trệt, một lửng, hai lầu.

Ông Thụ cho biết, đồ án thiết kế đô thị tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài khuyến khích người dân nhập những thửa đất nhỏ lại hoặc hợp khối kiến trúc để tạo mỹ quan đô thị. Cụ thể, nếu hai căn nhà có diện tích nhỏ hợp khối lại sẽ được cấp phép xây dựng nhiều tầng hơn.

Đối với những khu vực được quy hoạch thành các trung tâm thương mại, đất công cộng… theo ông Thụ, người dân vẫn được cấp phép xây dựng theo Quyết định 21. Tuy nhiên, về lâu dài khi có nhà đầu tư, chính quyền thành phố sẽ ưu tiên để thưc hiện theo thiết kế đô thị. Khi đó, người dân sẽ được bồi thường thỏa đáng – thương lượng với nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới