Thứ Bảy, 1/04/2023, 07:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cấp thẻ tạm thời cho hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp thẻ tạm thời cho hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Đào Loan

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế (bìa phải) đang hướng dẫn khách nước ngoại tại Nhà thờ Đức Bà, TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Những hướng dẫn viên du lịch sử dụng các ngoại ngữ hiếm sẽ được Tổng cục Du lịch cấp thẻ hành nghề tạm thời. Tổng cục vừa có công văn yêu cầu các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch gửi danh sách những hướng dẫn viên có thể được đặc cách cấp thẻ tạm trước ngày 20-8 để xem xét.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM, sở đang chuẩn bị để gửi danh sách này cho tổng cục. Những hướng dẫn viên được cấp thẻ tạm thời sẽ là những người có kinh nghiệm, có nghiệp vụ du lịch, giỏi ngoại ngữ nhưng chỉ thiếu bằng đại học như quy định của Luật Du lịch. Trừ tiếng Anh thì những ngôn ngữ khác đều được xem là ngoại ngữ hiếm. Dự kiến, thẻ tạm thời sẽ có thời hạn 3 năm.

Theo luật, để tiếp tục được hành nghề, các hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải đổi từ thẻ giấy sang thẻ từ từ cuối năm trước nhưng đến nay nhiều hướng dẫn viên vẫn không thể đổi thẻ mới do chưa có bằng tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, những người này đã có bằng cao đẳng chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, có trình độ ngoại ngữ và có kinh nghiệm làm việc nhiều năm. Vì thế, nhiều địa phương đã đề nghị cấp thẻ tạm để hướng dẫn viên có thể tiếp tục hành nghề nhằm giải quyết tình trạng thiếu hướng dẫn viên phục vụ khách quốc tế, đặc biệt là tại các trung tâm du lịch như TPHCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam.

Phó giám đốc một công ty du lịch lớn tại TPHCM, cho rằng trừ tiếng Anh hầu như rất khó tìm hướng dẫn viên cho các ngôn ngữ khác vì không có nguồn đào tạo. Việc cấp thẻ tạm thời sẽ giải quyết được tình trạng thiếu hướng dẫn viên trước mắt nhưng phải có những chính sách lâu dài cho vấn đề này.

Hiện các cơ sở đạo tạo du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường nên tình trạng thiếu hướng dẫn viên quốc tế đã diễn ra từ nhiều năm nay và càng trầm trọng hơn khi nhiều người không thể đổi thẻ mới.

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, đến hết tháng 5-2011, đã có 5.272 hướng dẫn viên quốc tế được đổi thẻ mới. Hà Nội và TPHCM là hai địa phương có số lượng đăng ký đổi thẻ nhiều nhất. Hiện tại, phần lớn hướng dẫn viên sử dụng tiếng Anh, chiếm khoảng 54,3%, tiếng Pháp chiếm 16,54%, tiếng Hoa là 13,16%, tiếng Nhật chỉ có 6,62%, tiếng Đức là 6,24%… Tỷ lệ càng thấp hơn với những ngôn ngữ khác. Một số thị trường có lượng khách lớn Malaysia, Indonesia, Thái Lan hay Hàn Quốc lại có rất ít hướng dẫn viên sử dụng được ngôn ngữ của khách.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới