Thứ Năm, 23/03/2023, 21:35
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cargill bàn giao điểm trường thứ 105 tại huyện nghèo Mường Lát, Thanh Hóa

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cargill Việt Nam vừa khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Điểm trường Pù Đứa thuộc trường tiểu học Quang Chiểu 1 sẽ là nơi học tập an toàn và tiến bộ cho khoảng 60 học sinh tiểu học người dân tộc Mông.

Điểm trường Quang Chiểu 1 trước khi cải tạo. Ảnh: DNCC.

Mường Lát cách biên giới Việt-Lào khoảng 10 km, hiện là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Mường Lát là một trong những huyện khó khăn nhất thuộc một trong các tỉnh nghèo nhất Việt Nam, thường xuyên gánh chịu thiên tai và có tỉ lệ hộ nghèo cao gấp 17 lần mức trung bình toàn tỉnh.

Còn xã Quang Chiểu là một trong những xã miền núi xa xôi và khó khăn nhất của huyện Mường Lát, nơi có nhu cầu cấp bách về mở rộng, cải tạo cơ sở vật chất trường học vốn đã xuống cấp và hư hỏng nặng.

Tình trạng không có điện, nóng bức vào mùa hè và gió lùa vào mùa đông ở khu vực có lúc nhiệt độ xuống dưới 0 độ, thiếu thốn cả về điều kiện vệ sinh lẫn phòng học, đường sá đi lại khó khăn cách trở đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy và học cho cả thầy và trò nơi đây.

Đại diện Cargill Việt Nam cho biết điểm trường này được khảo sát và khởi công trước đại dịch, sau đó bị gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19. Điểm trường này đã mở cửa đón học sinh từ đầu năm học mới 2021, nhưng đến nay mới có thể tổ chức lễ khánh thành chính thức.

“Gói đầu tư thuộc dự án của Quỹ Từ thiện Cargill Cares Việt Nam dành cho điểm trường chúng tôi có ý nghĩa nhân văn cao cả, giúp cho điểm trường không còn tình trạng thiếu phòng học, thiếu trang thiết bị, thiếu nguồn điện sáng. Từ nay, khu trường đã trở nên khang trang, sạch đẹp và an toàn, ước mơ lâu nay của các em học sinh và mong chờ của bà con dân bản nơi đây cũng trở thành hiện thực. Đó cũng là nguồn động viên cổ vũ, là động lực cho cán bộ, giáo viên nhà trường vượt qua khó khăn để luôn thi đua Dạy tốt-Học tốt”, thầy Phạm Đăng Dung, Hiệu trưởng trường tiểu học Quang Chiểu 1, chia sẻ tại buổi lễ khánh thành.

Phòng học của trường sau khi được cải tạo xong. Ảnh: DNCC.

Với tổng chi phí xây dựng và trang bị trên 1 tỉ đồng, ngôi trường khang trang có trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, hai phòng học được xây mới và lắp đặt đầy đủ bàn ghế, khu hiệu bộ, sân chơi có tường rào và cổng an toàn, cũng như khu vệ sinh riêng cho nam và nữ.

Trong quá trình thực hiện dự án có ý nghĩa này, Cargill đã kêu gọi được một số đối tác gồm công ty Cổ phần Vũ Phong Energy Group, Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân Trẻ Thế giới tại Việt Nam – Chi hội Đông Sài Gòn (JCI East Saigon) và khách sạn Capella Hà Nội cùng hưởng ứng và tham gia tài trợ một số hạng mục cần thiết khác. Ba đơn vị này đã cùng nhau tài trợ khoản kinh phí gần 200 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời, trao tặng 55 suất quà là đèn năng lượng mặt trời cầm tay cho các em học sinh.

“Giáo dục là công tác trọng tâm trong sự nghiệp xoá đói giảm nghèo ở vùng sâu vùng xa, và chúng tôi rất vinh dự được góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho các em nhỏ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cũng như tạo điều kiện cho các em vươn tới một tương lai tươi sáng qua chương trình xây trường của Quỹ Cargill Cares”, ông Nguyễn Bá Luân, Trưởng Đại diện tập đoàn Cargill tại Việt Nam, cho biết.

Cùng với việc bàn giao điểm trường tại Thanh Hoá, Quỹ Cargill Cares cũng đã bàn giao trường học thứ 104 là trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa tại xã Tam Hoà, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Bắt đầu tiếp nhận học sinh từ tháng 1-2022, đây là công trình trường học thứ tư được Cargill tài trợ xây dựng trong tỉnh, với tổng số tiền đầu tư xây dựng hơn 2 tỉ đồng. Dự án góp phần cải thiện cơ sở vật chất của nhà trường với năm phòng học và một bếp ăn được xây mới, phục vụ khoảng 350 học sinh.

Chương trình xây dựng trường học của Cargill Việt Nam được khởi động năm 1996 với mục tiêu ban đầu là xây dựng 100 trường học cho các cộng đồng dân cư nông thôn. Mục tiêu này hoàn thành cuối năm 2020, sau đó công ty triển khai giai đoạn mới với cam kết xây thêm 50 ngôi trường nữa cho đến năm 2030. Cargill dự tính sẽ hoàn thiện xây dựng và bàn giao thêm hai đến ba trường học nữa trong năm nay.

  • Chủ đề :
  • CSR

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới