CASS: Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 10% trong năm 2011
Thanh Tuyền, Phúc Minh
![]() |
Ủy ban điều tiết ngân hàng Trung Quốc yêu cầu các công ty tín thác tăng cường kiểm tra tính hợp pháp và tình trạng rủi ro của hoạt động tín thác bất động sản nhằm ngăn ngừa bong bóng tài sản. Ảnh: TL |
(TBKTSG Online) – Theo báo cáo hàng năm của Viện khoa học xã hội Trung Quốc (CASS), kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh với GDP đạt 10% trong năm 2011, lạm phát sẽ vẫn ở mức vừa phải với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,3%.
>>> Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ
CASS cho biết chính sách kinh tế vĩ mô của nước này sẽ vẫn ổn định, trong khi đầu tư tài sản cố định có thể tăng trưởng chậm lại, khoảng 20% trong năm 2011, từ tốc độ ước tính khoảng 23,5% trong năm nay.
Tuy nhiên, một số nhà kinh tế không đồng tình với báo cáo của CASS, dự đoán kinh tế Trung Quốc có thể đối mặt với việc giảm nhẹ tốc độ tăng trưởng vào năm tới, trong khi lạm phát có thể tăng nhanh hơn dự kiến.
Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 10-2010 cũng cho biết tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chậm lại, còn khoảng 8,7% trong năm tới. Goldman Sachs cũng đã dự báo tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc sẽ tăng 4,3% trong năm 2011, cao hơn dự báo 3,3% của CASS.
Một số nhà phân tích cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể phải đối mặt với “những luồng gió ngược” vào năm tới do các biện pháp và chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát và bong bóng tài sản. Tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ lên tốc độ tăng trưởng có thể bắt đầu xuất hiện vào tháng 3-2011 và trở nên rõ rệt hơn trong quí 2-2011.
Ngày 8-12, Ủy ban điều tiết ngân hàng Trung Quốc ban hành thông tư yêu cầu các công ty tín thác tăng cường kiểm tra tính hợp pháp và tình trạng rủi ro của hoạt động tín thác bất động sản nhằm ngăn ngừa xuất hiện bong bóng tài sản.
Khác với ngân hàng, các công ty tín thác tại Trung Quốc không chịu sự giám sát của Ủy ban điều tiết ngân hàng. Do đó, các ngân hàng thường thông qua công ty tín thác cho các công ty bất động sản vay để né tránh quy định hạn chế cho vay với lĩnh vực bất động sản của chính phủ.
(Theo Chinadaily, VOA)