Thứ Tư, 7/06/2023, 17:34
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cắt điện các đô thị lớn vì thiếu nhiên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cắt điện các đô thị lớn vì thiếu nhiên liệu

Cắt điện là một trong những giải pháp ngành điện lực thường chọn lựa khi muốn tiết giảm điện – Ảnh minh họa: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia cho biết trong hai ngày 15 và 16-3 sẽ cắt điện tại các đô thị lớn Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Đồng Nai vì dự án khí Nam Côn Sơn sẽ ngừng cung cấp khí từ lô 06.1 để bảo dưỡng.

Trong thời gian này, toàn bộ lưu lượng khí thác từ lô 06.1 tương đương với 10 triệu m3/ngày cung cấp cho phần lớn các nhà máy điện nằm trong cụm Phú Mỹ-Bà Rịa sẽ mất hoàn toàn. Do vậy, sản lượng điện sản xuất trên hệ thống sẽ mất khoảng 50 triệu kWh/ngày.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích rằng để giảm thiểu tác động của việc cắt khí tới việc cung cấp điện cho khách hàng, EVN cũng thực hiện các giải pháp như tăng cường mua điện từ Trung Quốc, tạo mọi điều kiện để các nhà máy điện đang thí nghiệm nhanh chóng đưa vào vận hành, huy động mọi nguồn điện sẵn có trong hệ thống kể cả các nguồn điện đắt tiền như tổ máy phát bằng dầu FO, DO…

Tuy nhiên, do lưu lượng nước về hồ thủy điện và mực nước các hồ thủy điện đều thấp, các nguồn điện mới vận hành không ổn định, trong khi nhu cầu sử dụng điện đang tăng cao kể cả về công suất lẫn sản lượng. Do vậy, trong hai ngày cắt khí, hệ thống điện phải tiết giảm từ 500 MW đến 1000 MW vì không đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng điện nên phải chọn giải pháp cắt điện trong ngày. Giờ cắt điện tại các tình, thành trên được dự kiến từ 8 giờ đến 20 giờ.

Theo dự báo của EVN, nhu cầu điện từ tháng ba đến tháng năm sẽ tiếp tục tăng cao. Riêng trong tháng hai, lượng điện có ngày đã tăng tới 15,96% so với cùng kỳ năm 2007. Sản lượng tiêu thụ điện trung bình là 180,4 triệu kWh/ngày, tăng 15,64%.

ANH NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới