Chủ Nhật, 25/09/2022, 16:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cắt giảm, đơn giản hóa kiểm tra chuyên ngành tiết kiệm 6.300 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cắt giảm, đơn giản hóa kiểm tra chuyên ngành tiết kiệm 6.300 tỉ đồng

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Sau khi các cơ quan chức năng ban hành các văn bản cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, 18 triệu ngày công, tương đương trên 6.300 tỉ đồng đã được tiết kiệm.

Cắt giảm, đơn giản hóa kiểm tra chuyên ngành tiết kiệm 6.300 tỉ đồng
Kiểm tra chuyên ngành khi xuất nhập khẩu hàng hóa luôn bị các doanh nghiệp than phiền là thủ tục rườm rà, nhiều điều kiện – Ảnh: Anh Quân

Con số này được Văn phòng Chính phủ đưa ra tại hội nghị trực tuyến về kết quả cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong 4 tháng đầu năm 2019 diễn ra chiều 14-5.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, tính đến hết tháng 4-2019, mới có 19/23 bộ và 40/63 địa phương có báo cáo quý 1-2019, trong đó nhiều báo cáo gửi chậm so với yêu cầu.

Việc ban hành tài liệu hướng dẫn và kế hoạch cải thiện các chỉ số thành phần kinh doanh còn chậm, thời hạn theo yêu cầu là quý 1-2019 nhưng đến nay mới có 29/36 bộ có chỉ số thành phần được ban hành tài liệu hướng dẫn và kế hoạch cải thiện. Còn 5 bộ cơ quan chưa ban hành tài liệu hướng dẫn kế hoạch cải thiện các bộ chỉ số, chỉ số thành phần, gồm Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Văn hóa Thế thao và Du lịch; Bộ Giao thông Vận tải; Thanh tra Chính phủ.

Do chậm thực hiện nên các bộ, ngành liên quan và địa phương gặp khó khăn trong việc thực hiện giải pháp cải thiện các chỉ số này theo mục tiêu Chính phủ đề ra.

Cắt giảm đơn giản hóa 6.776 /9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành, giúp tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương trên 6.300 tỉ đồng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay, các bộ ngành đã trình ban hành 29 văn bản, để chính thức cắt giảm 3.425 / 6.191 điều kiện kinh doanh. Văn phòng Chính phủ đã trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền 21 văn bản để cắt giảm đơn giản hóa 6.776 /9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành, giúp tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương trên 6.300 tỉ đồng.

Một số bộ chưa hoàn thành việc ban hành văn bản để thực thi đơn giản hóa đã được duyệt như Bộ GTVT còn 3 nghị định; bộ tài chính còn 1 nghị định; Bộ Tư pháp còn 1 nghị định…

Về công khai kết quả cắt giảm, đến nay, có 6/11 bộ gửi kết quả rà soát, tổng hợp công bố công khai về số lượng sản phẩm kiểm tra chuyên ngành sau khi cắt giảm. Các bộ chưa báo cáo gồm Bộ Công an; Bộ Khoa học Công nghệ; Bộ Thông tin Truyền thông; Bộ Văn hóa Thể thao- Du lịch và Bộ Y tế.

Trong quý 2-2019, Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ soạn thảo luật sửa đổi các luật có liên quan trình Chính phủ để trình Quốc hội bãi bỏ, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh được quy định tại các luật chuyên ngành theo phương án đã được phê duyệt.

Trước ngày 20-5, hoàn thành việc công bố, công khai điều kiện kinh doanh sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành sau cắt giảm để làm cơ sở kiểm tra giám sát, không làm phát sinh thêm so với kết quả đã cắt giảm.

Mời xem thêm:

>> Làn sóng cắt giảm điều kiện kinh doanh: Hiệu quả chưa như kỳ vọng

Vị trí đặt bình chọn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới