Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cắt giảm lao động đang tiếp diễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cắt giảm lao động đang tiếp diễn

Tình hình thiếu lao động trầm trọng tại các khu công nghiệp đang dần bị thay thế bởi tình trạng công nhân mất việc -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Hàng không bán được, không có đơn hàng mới, nhiều công ty đành thu hẹp sản xuất, thậm chí đóng cửa nhà máy. Hiện tượng cắt giảm lao động đang diễn ra ở nhiều khu công nghiệp.

Chỉ cách đây ba tháng, Ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (HEPZA) cho biết các khu công nghiệp tại TPHCM cần 10.000 lao động, nhưng nay, tình hình đã xoay chuyển theo chiều ngược lại.

Doanh nghiệp ngưng tuyển dụng

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc HEPZA, thì hiện nay, tại TPHCM nhiều doanh nghiệp đã ngưng đăng ký tuyển dụng việc làm tại trung tâm, hầu hết là những doanh nghiệp lớn có mức thâm dụng lao động cao. Những doanh nghiệp còn tuyển dụng đa số là mới thành lập, có số lượng lao động ít. Bên cạnh đó, không có tình trạng công ty “đặt hàng” trước lao động cho năm 2009 như mọi năm, mà chỉ tuyển nhân sự bù vào chỗ trống để giải quyết nhu cầu trước mắt.

Bà Đoàn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Quản lý lao động của HEPZA, cho biết, trong năm 2008, số lượng lao động mới được tạo việc làm là 244.000, giảm khoảng 7.000 so với năm 2007. Sự suy giảm này tập trung nhiều vào các tháng cuối năm do nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi tình hình thế giới.

Tại tỉnh Bình Dương, một trong những tỉnh có nhiều khu công nghiệp, một số công ty đã rút đơn đăng ký tuyển dụng trước đó và tạm dừng lại các chương trình tuyển dụng sắp tới, theo bà Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý lao động các KCN Bình Dương. Bà Nam cho biết, ngành đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất là điện tử, do đơn hàng giảm mạnh nhất.

Ở những tỉnh đi sau như Bà Rịa Vũng Tàu thì tình hình có vẻ “chưa đến nỗi nào”, ông Nguyễn Văn Lam, Phó ban quản lý khu công nghiệp tỉnh, nhận định. Ông Lam cho rằng các khu công nghiệp của tỉnh vẫn đang hoạt động hiệu quả, nhưng rất ít tuyển dụng thêm lao động, vì các dự án xây dựng hay mở rộng sản xuất đều đang ngưng lại do tình hình khó khăn.

Mất việc trên diện rộng

Theo ông Lâm Duy Tín, Phó giám đốc Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai, tình trạng giảm lao động đã bắt đầu xuất hiện tại các khu công nghiệp thuộc Đồng Nai.

Hai chị em Thanh, đang làm việc cho Công ty Choong Nam (Hàn Quốc), tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, tỉnh Đồng Nai. Nhà máy có ba xưởng thì bộ phận dệt đã nghỉ rồi, bộ phận nhuộm, nơi cậu em làm, cũng sẽ xếp máy đóng cửa từ cuối tuần nay, còn bộ phận kéo sợi của chị Thanh tuy vẫn còn cầm cự nhưng không biết được bao lâu. Theo chị Thanh thì nguy cơ mất việc rất cao.

Nói về hướng đi sắp tới, chị thở dài, hơn 40 tuổi rồi, không biết xin việc người ta có nhận không. “Nhưng cũng phải đi xin việc, kiếm được đồng nào hay đồng đó. Cuộc sống bây giờ bấp bênh quá”, chị than.

Chị Bình từ Hà Tĩnh vào Đồng Nai làm việc được hai năm giờ cũng đang đối diện với nguy cơ mất việc. Công ty Sanyo Việt Nam, nơi chị Bình làm, vừa thông báo chuẩn bị cho công nhân nghỉ việc vào cuối năm nay và sẽ đền bù theo hợp đồng. Theo chị Bình thì đã qua rồi cái thời công nhân được “săn đón” mà nay công nhân phải chật vật tìm việc để có thể trụ lại ở những khu công nghiệp mà ngày trước được ví như “cái túi không đáy” đựng lao động phổ thông.

Công ty Dệt len Sài Gòn có nhà máy sản xuất đặt trong khu công nghiệp Vĩnh Lộc, TPHCM, đã dời về công ty mẹ ở quận Phú Nhuận, vì đơn hàng không đủ sản xuất nên công ty đã cho thuê lại mặt bằng, nhà xưởng. Vậy là 400 công nhân phải giảm gần một nửa.

Ở khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm việc làm, hàng ngàn công nhân bị sa thải.

Ông Nguyễn Văn Kim Lân, Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Sản xuất & Lắp ráp ô tô Chu Lai – Trường Hải cho biết toàn bộ số công nhân mà công ty cho tạm nghỉ một tháng trước bây giờ phải nghỉ hẳn vì tình hình kinh doanh khó khăn.

Anh Nguyễn Tấn Nuôi đi thả cá trong những ngày thất nghiệp -Ảnh: Khải Phong

Anh Nguyễn Tấn Nuôi ở xã Tam Hòa bàng hoàng khi nhận giấy mời của Công ty Trường Hải gọi đến giải quyết nghỉ việc. “Tháng 9, khi biết mình có tên trong danh sách nghỉ việc, tôi tự an ủi là chỉ nghỉ tạm một tháng, rồi sẽ được gọi đi làm lại. Tôi rất cần chỗ làm này để nuôi vợ và 2 con. Tụi tôi mất việc đúng cái lúc nghiệt quá. Mùa đông nuôi tôm không được, mà làm ruộng thì chưa tới mùa”, anh Nuôi tâm sự.

Phần lớn các doanh nghiệp ở khu kinh tế mở Chu Lai, trong đó có Công ty Trường Hải, nằm ở xã Tam Hiệp, nơi có 1.200 gia đình nông dân bị mất đất để nhường chỗ cho nhà đầu tư. Ông Lê Trí, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, cho biết 40 héc ta đất ở đây phải bị giải tỏa để giao thêm cho công ty Trường Hải làm giai đoạn 3, rồi đây khi tiền đền bù không còn nữa, không biết người dân xoay xở ra sao. Cán bộ thôn cho biết, thanh niên ở đây một năm có khi làm đến 4 nghề, ban đầu làm nông, sau xin làm công nhân, đôi ba tháng bị sa thải về phụ hồ, bây giờ thì lên Tây Nguyên hái thuê cà phê, hết cà phê lại về phụ hồ…

Những năm trước, điều mà doanh nghiệp lo lắng nhất là công nhân về quê ăn Tết không trở vào làm việc nhưng bài toán năm nay xem ra nan giải hơn. Các đơn hàng đã bị cắt giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp chật vật xoay tiền trả lương, nhưng nếu giảm công nhân thì năm 2009, khi đàm phán được đơn hàng lại không có công nhân. Vì vậy, dù ngưng sản xuất, không tạo ra lợi nhuận, nhưng một số doanh nghiệp phải chọn giải pháp “nước đôi” là cho công nhân tạm nghỉ và hưởng lương theo Luật Lao động.

Để giúp đỡ cho các lao động mất việc, theo ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch Liên đoàn lao động TPHCM, hiện cơ quan này đã chỉ đạo cho liên đoàn lao động các quận, huyện tìm các công ty có việc làm đồng dạng để gửi công nhân vào làm việc, và các công ty như Thắng Lợi, Việt Tiến, Hiển Đạt, Việt Hưng, Thành Công… đã nhận nhiều công nhân mất việc vào làm. Bên cạnh đó, liên đoàn cũng đã tính toán mức trợ cấp mất việc để công nhân có khoản thu nhập nếu quyết định về quê làm việc.

KHẢI PHONG – THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới