Thứ Sáu, 31/03/2023, 08:18
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cầu Rạch Miễu đã nối liền hai bờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cầu Rạch Miễu đã nối liền hai bờ

Cầu Rạch Miễu – Ảnh: Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – 9 giờ sáng hôm nay (19-1), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức khánh thành cầu Rạch Miễu – nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, sau gần 7 năm xây dựng.

“Công trình cầu Rạch Miễu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra cơ hội mới cho Bến Tre và nhiều tỉnh vùng tây Nam bộ”, ông Huỳnh Văn Be, Bí thư tỉnh Bến Tre cho biết.

Cây cầu này sẽ nối liền quốc lộ 60 từ Tiền Giang đi xuyên qua địa phận tỉnh Bến Tre. Trước đây, khi chưa có cầu, các phương tiện giao thông phải mất khoảng 30 phút để vượt sông bằng phà.

Theo quy hoạch của Bộ GTVT, quốc lộ 60 sẽ là tuyến huyết mạch nối liền vùng duyên hải phía đông của ĐBSCL, nối liền các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng… Hiện tại, cầu Hàm Luông trên tuyến này cũng đang được thi công và dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Tuyến quốc lộ 60 hoàn chỉnh còn góp phần giải tỏa áp lực giao thông đổ dồn vào quốc lộ 1A hiện tại.

Nhận định về tầm quan trọng của cây cầu này, ông Nguyễn Quốc Bảo, phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nói rằng: “Nhà đầu tư sẽ đến Bến Tre càng nhiều, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đời sống người dân sẽ được cải thiện, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh”. Lâu nay, do “cách trở đò giang”, Bến Tre chỉ mới thu hút được 19 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký 120 triệu đô la Mỹ, dù mỗi năm có hơn 100 nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu.

– Cầu Rạch Miễu được khởi công từ tháng 4-2002, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỉ đồng. Cầu có tổng chiều dài 11,13 km, trong đó phần đường dẫn và cầu dài 8,33 km (thiết kế bằng bê tông và dây văng), do các kỹ sư Việt Nam thiết kế và thi công.

– Cây cầu này được hợp long ngày 20-8, được xây dựng theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) với phần vốn huy động từ ngân sách nhà nước và liên danh gồm Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), Cienco 5 và Cienco 6 đầu tư.

– Theo Bộ Giao thông vận tải, sau khi lễ kết thúc, sẽ thông xe cầu Rạch Miễu, trước mắt cho người đi bộ và xe cơ giới từ 7 chỗ trở xuống. Trong thời gian này bến phà vẫn hoạt động. Cho đến 22 giờ đêm nay (19-1), tất cả các loại xe sẽ được lưu thông qua cầu.

HỒ HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới