Thứ Năm, 20/01/2022, 09:07
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Central Group (Thái) mua Zalora Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Central Group (Thái) mua Zalora Việt Nam

Quốc Hùng

Central Group (Thái) mua Zalora Việt Nam
Zalora là website chuyên kinh doanh các mặt hàng thời trang ở thị trường Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

(TBKTSG Online) – Zalora, một website thương mại điện tử chuyên về hàng thời trang có hoạt động khá mạnh với sự hậu thuẫn của Rocket Internet (Đức), sẽ bán mảng kinh doanh tại Thái Lan và Việt Nam cho tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan là Central Group, theo trang công nghệ TechCrunch.

Đầu tháng 4 này, trang công nghệ TechCrunch đưa tin Rocket Internet đang tìm người mua Zalora Việt Nam và Thái Lan. Đến nay, danh tính người mua đã được nguồn tin thân cận của TechCrunch xác nhận là Central Group của Thái Lan.

Theo nguồn tin này, tập đoàn bán lẻ của Thái Lan sẽ chi khoảng 10 triệu đô la Mỹ cho Zalora mỗi nước. Thương vụ này được cho là đang trong quá trình hoàn tất giấy tờ. Hiện Zalora và Central Group chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Trong khi trước đó, cách đây khoảng 10 ngày, trước thông tin ráo bán mình, công ty Zalora Việt Nam trả lời với TBKTSG Online rằng hiện tại công ty sẽ không đưa ra bình luận dựa trên những tin đồn, phỏng đoán trên thị trường.

Các giao dịch trực tuyến được ước tính chiếm khoảng 3% tất cả giao dịch tại Đông Nam Á và không ngừng tăng lên trong vài năm qua khi Internet ngày một phổ biến. Mặc dù vậy, đây vẫn là phân khúc ít nhà bán lẻ truyền thống nhảy vào, theo TechCrunch.

Tỷ lệ mua sắm trực tuyến thấp như vậy trở thành thách thức cho các startup thương mại điện tử của Rocket Internet, khởi đầu vô cùng tham vọng nhưng không hoàn thành mục tiêu lợi nhuận và cần số vốn khổng lồ để tiếp tục hoạt động.

Theo trang công nghệ này, mới đây, Lazada đã nhận khoản đầu tư 500 triệu đô la Mỹ từ Alibaba sau khi cạn tiền, trong khi Zalora vẫn chưa có lãi. Số liệu tài chính mới nhất của Rocket Internet cho thấy doanh thu Zalora tăng 78% lên 234 triệu đô la Mỹ trong năm 2015 nhưng lỗ ròng vẫn tăng 36% lên đến khoảng 105 triệu đô la Mỹ. Nguồn tin thân cận với Zalora tiết lộ công ty muốn bán mảng kinh doanh nhằm tối giản chi phí và tiến đến có lãi.

Theo trang công nghệ TechCrunch, Central Group có thể không phải cái tên nổi tiếng bên ngoài Đông Nam Á nhưng đây là một trong những hãng bán lẻ lớn nhất khu vực với sự hiện diện tại Thái Lan và đang mở rộng đến Việt Nam, Malaysia, Indonesia… Tài sản của tập đoàn bao gồm nhiều trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng quốc gia, có giá trị gần 10 tỉ đô la Mỹ và hiện có hơn 70.000 lao động.

Giới phân tích cho rằng việc Central Group mua Zalora ở Việt Nam nhằm kết hợp sức mạnh của bán hàng qua mạng (online) và bán hàng trực tiếp (offline) trong lĩnh bán lẻ ở Việt Nam mà tập đoàn này đang đẩy mạnh đầu tư mấy năm gần đây.

Nếu thông của TechCrunch chính xác, thì tập đoàn Central Group đang ngày càng "lớn mạnh" ở thị trường bán lẻ Việt Nam từ offline đến online, từ bán lẻ thời trang, tiêu dùng đến bán lẻ điện máy. Trước khi có thông tin mua lại Zalora, Central Group cũng đã mua lại 49% cổ phần của Điện máy Nguyễn Kim vào đầu năm ngoái, mở hai trung tâm thương mại thời trang Robins ở Việt Nam… Central Group cũng được báo chí quốc tế thông tin rằng đang theo đuổi thương vụ thâu tóm chuỗi siêu thị Big C ở Việt Nam với 33 siêu thị rộng khắp các tỉnh thành do tập đoàn Casino (Pháp) đầu tư.

Trước đó, Central Group cũng đã đầu tư kinh doanh các cửa hàng mang thương hiệu SuperSports, Crocs và New Balance ở Việt Nam thông qua hệ thống phân phối của các công ty con thuộc Central Group và nhượng quyền cho các đối tác Việt Nam. Ngoài ra Central Group cũng là doanh nghiệp đưa cửa hàng thời trang của Anh Marks & Spencer (M&S) vào Việt Nam, mở tại Trung tâm thương mại Vincom Center Đồng Khởi, TPHCM. Theo kế hoạch, nhà bán lẻ Thái sẽ phát triển 20 trung tâm M&S ở Việt Nam. Quyết định mở chuỗi trung tâm mua sắm ở Việt Nam được đưa ra sau thành công của các cửa hàng nói trên.

“Việt Nam đã và đang trở thành thị trường mục tiêu, đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư bán lẻ”, một lãnh đạo tập đoàn Central Group từng nhận định.

Xem thêm:

>>> Zalora Việt Nam không xác nhận việc sắp được bán

>>> Central Group đang cân nhắc việc mua Big C Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới