Thứ Bảy, 10/06/2023, 21:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


CEO HSBC khuyến nghị mở cửa nền kinh tế đúng thời điểm

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam nhận định nền kinh tế sẽ khó quay trở lại bình thường, nhưng sẽ phục hồi nhanh chóng nếu chương trình tiêm vaccine hiệu quả kết hợp câu chuyện mở cửa lại nền kinh tế đúng thời điểm.

Nền kinh tế cần được mở cửa trở lại

Trong chia sẻ mới đây về viễn cảnh kinh tế Việt Nam năm 2021, ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, đánh giá lộ trình từng bước mở cửa nền kinh tế sẽ được đẩy nhanh dần từ tháng 10 trở đi, nhưng nền kinh tế sẽ khó trở lại bối cảnh hoàn toàn bình thường trong tương lai gần.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, đặt ra hai viễn cảnh cho nền kinh tế đến cuối năm. Ảnh: DNCC.

Theo đại diện HSBC, sẽ có hai kịch bản kinh tế cho gần 4 tháng cuối của năm 2021, phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả triển khai tiêm vaccine cho người dân, kết hợp câu chuyện mở cửa lại nền kinh tế đúng thời điểm.

Kịch bản đầu tiên là tăng trưởng GDP nằm trong ngưỡng 5-5,5%, phụ thuộc vào câu chuyện hiệu quả của chương trình tiêm vaccine, việc mở cửa lại nền kinh tế cùng khả năng phục hồi và khởi động lại các thị trường xuất khẩu lớn trong bối cảnh nhiều thách thức do biến chủng Delta.

Kịch bản hai là chương trình tiêm vacine triển khai không đủ nhanh, trong khi giãn cách còn kéo dài, nền kinh tế sẽ chịu thêm nhiều tác động nặng nề và thêm áp lực lên chuỗi cung ứng, GDP có khả năng tăng trưởng ở mức 3,5-4%.

“Dù trong viễn cảnh nào, nền kinh tế cũng cần được mở cửa trở lại, và triển khai một cách thận trọng và bài bản theo lộ trình. Tại nhiều thị trường khác, các hoạt động kinh tế có xu hướng phục hồi mạnh mẽ ngay thời điểm kinh tế mở cửa và chúng tôi kỳ vọng nhìn thấy điều tương tự ở Việt Nam”, ông Tim Evans đánh giá.

Theo đại diện HSBC Việt Nam, cách duy nhất để vượt qua tình thế ngặt nghèo này là chủ động triển khai tiêm phòng và đảm bảo ngành y tế có đủ nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân nặng. Điểm mừng là sau những chậm trễ ban đầu, Việt Nam hiện có được số lượng vắc-xin lớn bất chấp khó khăn trong cung ứng trên toàn thế giới do sản xuất không theo kịp nhu cầu.

Kỳ vọng phục hồi nhanh

Trước đó, trong báo cáo kinh tế gần đây, HSBC đã điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống 5,1%, phản ánh tác động nặng nề của đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ tư. Tuy nhiên, dự báo cho năm 2022 con số lên đến 6,8% với “triển vọng đáng tin cậy trước mắt cũng như về lâu dài”.

Lý do là vì đại diện HSBC Việt Nam cho rằng hoạt động tiêu dùng sẽ khôi phục rất mạnh mẽ ngay khi đợt bùng dịch này dần lắng xuống.

Tương tự, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, các khó khăn của chuỗi cung ứng sẽ sớm được giải quyết, đơn hàng sẽ lại đổ về và FDI cũng “phục hồi phong độ”.

Việt Nam được đánh giá là có nhiều yếu tố nền tảng như bối cảnh chính phủ ổn định với các chính sách nhất quán, nguồn nhân lực chất lượng, bền bỉ, một loạt Hiệp định tự do thương mại, cam kết của chính phủ đầu tư 7% GDP vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu lượng dự trữ ngoại hối tăng cao cộng thêm tiền tệ ổn định, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất. Đại dịch đã góp phần thúc đẩy các xu hướng tự động hóa và số hóa, vì vậy, Việt Nam sẽ hưởng lợi trong vai trò nhà sản xuất hàng công nghệ lớn của thế giới.

“Các nhà đầu tư Hàn Quốc vốn hiểu rất rõ Việt Nam đang tiếp tục hoạt động đầu tư vào thị trường này. Samsung dự kiến chuẩn bị mở rộng nhà máy điện thoại trong 6 tháng cuối năm nay nhằm tăng sản lượng điện thoại màn hình gập 47% lên 25 triệu chiếc. Trong khi đó, LG Display cũng vừa được duyệt một khoản đầu tư bổ sung 1,4 tỉ đô la cho nhà máy ở Hải Phòng”, ông Tim Evans cho biết.

Do đó, người đứng đầu HSBC Việt Nam đánh giá rằng bất chấp tình cảnh hiện tại, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong trung hạn. “Các điều kiện nền tảng vững mạnh của Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư gạt bỏ những biến động ngắn hạn do Covid-19”, ông nói.

Theo đại diện HSBC Việt Nam, ngày càng nhiều nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại trong khu vực sau khi triển khai tiêm vaccine trên diện rộng. Cùng với nhu cầu hiện tại của thị trường châu Âu và Bắc Mỹ, các lĩnh vực xuất khẩu được dự đoán tác động tích cực là hàng công nghệ, máy móc, da giày, dệt may, nội thất, thực phẩm và nông sản.

“Khách hàng của chúng tôi được khuyến cáo nên gạt bỏ những “niềm đau” trước mắt và bắt đầu lên kế hoạch cho tương lai khi chúng ta vượt qua dịch bệnh tồi tệ này. Cơ hội sẽ mở ra, kinh tế sẽ phát triển, Việt Nam sẽ phục hồi và một lần nữa chứng minh không quốc gia nào giỏi hơn Việt Nam khi phải đương đầu với một thách thức hay trở ngại”, ông Tim Evans nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới