Thứ Tư, 22/03/2023, 23:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


CEO HSBC Việt Nam: Chạy bộ là một cách thiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CEO HSBC Việt Nam: Chạy bộ là một cách thiền

Ngọc Hùng

(SGTT) – Tại giải Dalat Ultra Trail 2018 có một số doanh nhân dù công việc bận rộn vẫn tham gia mà theo cách lý giải của CEO Ngân hàng HSBC Việt Nam, chạy cũng là một cách thiền, còn với CEO Công ty Mắt Bão, chạy sẽ giúp tinh thần minh mẫn và có những quyết định sáng suốt hơn.

SGTT đã có cuộc trao đổi nhanh với hai doanh nhân này sau khi mới tham gia giải về.

Công việc bận rộn, vậy làm sao anh có thể sắp xếp công việc để tập luyện và tham gia được giải Dalat Ultra Trail 2018?

Ông Phạm Hồng Hải, CEO HSBC Việt Nam: "Chạy đường trường cũng là một cách thiền"

CEO HSBC Việt Nam: Chạy bộ là một cách thiền
Ông Hải (người đứng thứ tư từ trái sang), tham gia chạy cự ly 70km tại Dalat Ultra Trail.

Trong cuộc sống, nếu muốn làm gì đó thì mình sắp xếp được thời gian để làm. Mình đến với môn chạy bộ cũng được vài năm, trước đây mình thường tập vào buổi trưa, nhưng nay buổi trưa là đi tiếp khách nên chuyển sang tập vào buổi sáng từ 5 đến 7 giờ sáng.

Nhiều người thường chia sẻ, tập thể thao, ngoài việc giúp mình giảm stress, còn cho mình tinh thần lạc quan vui vẻ. Nhưng đối với bản thân mình, sau một thời gian đã nhận ra, chạy bộ cũng là một cách thiền nhưng thiền động. Ai cũng biết tập thiền là tập cách điều khiển hơi thở, mình thì áp dụng vào chạy bộ, việc này sẽ giúp bản thân chỉ tập trung vào hơi thở và giúp cho đầu óc sáng suốt.

Kinh nghiệm của mình cho thấy, có nhiều bạn đang gặp khó khăn trong công việc, nhưng khi chạy độ nữa tiếng là họ tìm ra được giải pháp.  Đó là lợi ích mà nhiều người không nghĩ tới.

Huỳnh Ngọc Duy CEO Mắt Bão: "Chạy giúp mình suy nghĩ tích cực hơn"

Anh Duy tại Dalat Ultra Trail 2018.

Đầu tiên là sở thích, nhưng ở góc độ người làm kinh doanh mình nhận ra, sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến công việc nên phải tập thể thao. Một trong hai môn tập dễ nhất là chạy bộ và bơi lội. Chạy bộ thì khi nào chạy cũng được, mang đôi giày là có thể chạy.

Kinh nghiệm bản thân mình nhận ra là từ khi tham gia chạy bộ, sức khỏe cải thiện rất nhiều. Nếu trước đây, chưa tập, cứ đến 16 giờ chiều là cảm thấy mệt mỏi nhưng từ khi chuyển sang chạy bộ, mình thấy, sức khỏe được cải thiện rõ rệt, làm việc hiệu quả và quan trọng hơn là có những quyết định sáng suốt trong công việc. Với lại, khi tập luyện cảm giác trong người luôn tràn đầy năng lượng.

Trong cuộc sống hay trong kinh doanh nhiều người không tránh khỏi bị stress và mỗi lần như vậy, mình bỏ công việc để ra phòng tập khoảng 30-45 phút cho đổ mồ hôi, sau đó, cảm giác hào hứng trở lại. Đó là kinh nghiệm bản thân mình muốn chia sẻ cho những người thường xuyên làm việc văn phòng.

Anh là CEO nên việc anh thích và thể hiện đam mê chạy, anh có nghĩ chính điều này đã “kéo” nhân viên cũng chạy theo và anh có nghĩ, người lãnh đạo có vai trò lớn trong các hoạt động thể thao của các công ty không?

Ông Phạm Hồng Hải, CEO HSBC Việt Nam: Hoàn toàn đồng ý.

Đầu tiên người lãnh đạo phải có tinh thần thể thao. Như mình, ban đầu không có nền tảng thể thao tốt nhưng kiên trì tập luyện thì có thể làm được. Mọi người nhìn vào thấy là trước đây mình không thể chơi thể thao nhưng nay có thể tham vào những giải lớn.

Trước đây, khi tham gia một giải marathon, mình cũng hay rủ một số bạn tham gia, tập luyện cùng. Ví dụ như năm 2016, chỉ có 20 người tham gia giải Vịnh Hạ Long, năm ngoái ở giải Sapa là 50 người, còn năm nay tại Dalat Ultra Trail là 100 người. Bây giờ mọi người không cần sếp phải “rủ rê” nữa mà tự tham gia. Nay họ chủ động tham gia và còn rủ thêm bạn bè, đồng nghiệp tham gia nữa. Bằng chứng là khi mới tham gia Dalat Ultra Trail 2018 xong mọi người quay sang bàn tính sẽ tham gia cho những marathon giải sắp tới ở Đà Nẵng, Sapa.

Huỳnh Ngọc Duy CEO Mắt Bão:

Thời gian đầu, mình và một số anh em phát động phong trào, ban đầu chỉ có vài người, nay đã có 10 người. Trong công ty có một câu lạc bộ nội bộ, mỗi tháng các thành viên tự đặt ra cho mình một mục tiêu sẽ chạy bao nhiêu km rồi cuối tháng tổng kết lại. Có người chạy được 100km, người 50km, nói chung là tùy từng người. Nguyên tắc ở đây là mọi người tự đặt mục tiêu và cam kết thực hiện cho được. Đến cuối tháng sẽ làm một bữa tiệc nhỏ để tổng kết xem ai đạt, ai chưa đạt thì góp tiền phạt để trả cho chi phí buổi tiệc ấy.

Thực ra, mình thấy trong mỗi người đều có tinh thần thể thao nhất định. Cái quan trọng là những người thổi lửa ban đầu và nhen thêm những thanh củi thì tạo được phong trào bền vững hơn là hình thức. Ngoài ra, còn xuất phát từ cái mọi người muốn nữa. Ví dụ, bạn là CEO, người đứng đầu công ty khi đưa vấn đề lên thì phải làm gương. sau đó, sẽ có thêm vài người tiếp nối và nếu nhóm này hoạt động hiệu quả thì sẽ kéo theo những người khác tham gia cùng. Đó là những gì mình quan sát và rút ra được.

Anh đến với thể thao như thế nào?

Ông Phạm Hồng Hải, CEO HSBC Việt Nam

Mình bắt đầu tập luyện một cách nghiêm túc, bài bản từ đầu năm 2017, trước đó, năm 2016, tham gia giải marathon ở Vịnh Hạ Long chạy 42km xong phải nghỉ ba tháng. Qua việc này, mình nhận ra, vậy là không ổn, vì thế, đầu năm 2017, mình thuê huấn luyện viên. Nhờ vậy mà phát hiện ra nhiều điều thú vị về thể thao sức bền.

Trước đây, nhiều người nghĩ, chạy là chạy nhưng thực tế không phải như vậy. Muốn chạy tốt cần phải tập nhiều bài tập bổ trợ cho chạy nữa.  Ví dụ như tập cơ bụng, cơ vai và nhiều bài tập khác. Tập như vậy nên khi vào thi đấu không bị chấn thương. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Nhiều người đến với bộ môn chạy cứ nghĩ là chạy sẽ cho mình giảm cân nhưng không phải vậy. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của mình vì thế phải biết ăn cái gì, ăn lúc nào. Khi có huấn luyện viên, sau một thời gian, mình thay đổi hoàn toàn cách thức chơi thể thao rồi. Nhờ vậy mà tham gia giải Dalat Ultra Trail 2018 xong, ngày hôm sau, mình vẫn làm việc bình thường không sao cả.

Huỳnh Ngọc Duy CEO Mắt Bão

Mình đến với môn chạy bộ được 3 năm. Đã tham gia một số giải chạy đường rừng lẫn đường bằng, theo cảm nhận cá nhân mỗi cung đường chạy sẽ cho một cảm giác khác nhau nhưng Dalat Ultra Trail 2018 chạy thích vì có nhiều cảnh đẹp, có thể dừng lại chụp hình được. Mình chỉ tham gia các giải phong trào nên không đặt nặng thành tính nên tự tập và tập theo hướng dẫn của một số trang web hướng dẫn chạy bộ chứ không thuê huấn luyện riêng.

Xin cảm ơn anh!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới