Thứ Tư, 6/12/2023, 09:43
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


CESCON: Dây cáp điện vẫn chưa an toàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CESCON: Dây cáp điện vẫn chưa an toàn

Phi Tuấn

Vẫn còn ít dây cáp điện lưu thông trên thị trường đạt chuẩn Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Một số chỉ tiêu về an toàn của dây điện bọc nhựa PVC vẫn chưa đạt yêu cầu là kết quả của cuộc khảo sát ở TPHCM và các tỉnh lân cận do Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (CESCON) thực hiện.

Theo kết quả khảo sát này, 36 mẫu dây điện bọc nhựa PVC mà nhóm thực hiện mua trên thị trường từ 15 đơn vị sản xuất, chỉ có 6 mẫu có các chỉ tiêu khảo sát phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam TCVN6610, chiếm 16,7%; 5 mẫu phù hợp với TCVN2103, vốn đã hết hiệu lực vào năm 2007, đạt 13,9%; 21 mẫu đã không phù hợp với TCVN6610, vì các lỗi về ghi nhãn, kết cầu và an toàn, chiếm 58,3%; 2 mẫu không đạt điện trở và điện áp; 2 mẫu có lỗi nhẹ khác.

Theo ông Lê Đình Tùng, Phó giám đốc CESCON, phần lớn các dây điện bọc nhựa PVC lưu thông trên thị trường là do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, trong đó tại TPHCM có hơn 30 công ty đăng ký sản xuất mặt hàng này.

Ông Tùng nói rằng cuối tháng này CESCON sẽ tổ chức công bố chất lượng dây cáp điện, cũng như hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng này chuẩn bị thực hiện quy chuẩn kỹ thuật an toàn các sản phẩm điện và điện tử do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Bộ quy chuẩn kỹ thuật mới này, sẽ thay thế cho TCVN6610, và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6 tới đối với 6 loại sản phẩm, và đến ngày 1-1-2011, 6 mặt hàng khác, trong đó có dây cáp điện bọc nhựa PVC, khi lưu thông trên thị trường phải có dấu hợp quy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới