Thứ Năm, 30/03/2023, 12:25
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chậm đấu thầu thu gom rác, TPHCM mất tiền tỉ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chậm đấu thầu thu gom rác, TPHCM mất tiền tỉ

Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM mỗi năm chi hàng ngàn tỉ đồng cho việc quét dọn, thu gom, vận chuyển rác thải và nếu tổ chức tốt việc đấu thầu lựa chọn đơn vị thực hiện công việc này thì thành phố có thể tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ. Các số liệu tống kê cho thấy hiện mới chỉ có 5 quận huyện thực hiện công tác đấu thầu về quét dọn, thu gom, vận chuyển rác.

Chậm đấu thầu thu gom rác, TPHCM mất tiền tỉ
TPHCM mỗi ngày thải ra khoảng 7.500 tấn rác thải sinh hoạt. Ảnh: Văn Nam

Thông tin từ đại diện UBND quận Tân Phú tại cuộc họp về việc thu gom chất thải rắn trên địa bàn thành phố diễn ra hôm 4-4, cho thấy mỗi năm quận này chi khoảng 250 tỉ đồng cho công tác quét, thu gom và vận chuyển rác. Gần đây, nhờ tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị đảm nhiệm công việc trên đã giúp tiết kiệm được khoảng 25 tỉ đồng, tức khoảng 10% tổng chi phí cho hoạt động nói trên.

Theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố mới chỉ có 5 quận huyện thực hiện việc đấu thầu dịch vụ quét, thu gom và vận chuyển rác thải là quận 4, quận 12, Tân Phú, Bình Tân và Thủ Đức, còn lại 19 quận huyện khác chưa thực hiện việc này.

Như vậy, từ các số liệu do các cơ quan quản lý môi trường cung cấp, có thể thấy việc đấu thầu chọn đơn vị quét, vận chuyển, thu gom rác sẽ giúp “cuộc chơi” trong lĩnh vực này trở nên công bằng, minh bạch hơn; đồng thời giúp thành phố tiết kiệm được khoản ngân sách không nhỏ. Bên cạnh đó, để đủ điều kiện tham gia và thắng thầu, các nhà cung cấp dịch vụ thu gom rác phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh của mình thông qua việc đầu tư cho nhân sự, trang thiết bị, phương tiện… Tuy nhiên, với việc mới chỉ có 5 quận huyện tổ chức đấu thầu hoạt động quét, thu gom và vận chuyển rác trên địa bàn toàn thành phố như hiện nay cũng cho thấy công tác này chưa được thúc đẩy một cách mạnh mẽ.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, sở dĩ nhiều quận huyện chưa tổ chức đấu thầu quét, thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt là do các khó khăn, vướng mắc như bất cập về việc ủy quyền cho các quận huyện trong việc xây dựng đơn giá quét dọn, thu gom, vận chuyển rác; trong các gói thầu về quét dọn thu gom rác, tiền lương và phụ cấp cho công nhân làm việc này chưa có khoản phụ cấp nặng nhọc và độc hại; thiếu chi phí quản lý giám sát, định mức lợi nhuận định mức trong lĩnh vực này, thiếu đơn giá khi lượng rác phát sinh…  

Theo yêu cầu của Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến với lãnh đạo 24 quận huyện tại cuộc họp sáng ngày 4-4, trong quí 2-2018 tất cả 24 quận huyện phải thực hiện việc đấu thầu cạnh tranh về quét dọn thu gom vận chuyển rác, để giúp tiết kiệm ngân sách thành phố, giảm thất thoát kinh phí.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng ngân sách thành phố có hạn nên buộc phải đấu thầu sớm để vừa giúp làm tốt thu gom và vận chuyển rác vừa khuyến khích các quận huyện sử dụng khoản tiết kiệm được để chi thêm cho việc quét dọn cho các khu vực công cộng như công viên, nhà ga… Việc đấu thầu phải minh bạch, công khai để mọi tổ chức, doanh nghiệp đều có thể tham gia.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các quận huyện, ông Tuyến đã đồng ý việc thành phố ủy quyền cho chủ tịch 24 quận huyện quyết định đơn giá thu gom, vận chuyển rác và được quyết định kết quả đấu thầu với sự hỗ trợ, hướng dẫn của các sở ngành liên quan.

Mời xem thêm:

TPHCM: chi mỗi năm 2.200-2.400 tỉ đồng để xử lý rác thải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới