Thứ Năm, 26/05/2022, 02:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chấm dứt hoạt động sàn vàng trong nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chấm dứt hoạt động sàn vàng trong nước

Thủy Triều

Các sàn vàng phải đóng cửa trước ngày 30-3-2010. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước phải chấm dứt chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày 30-12-2009. Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đăng trên website của Chính phủ cùng ngày.  

Như vậy đối với những sàn vàng đang hoạt động thì công việc kinh doanh bắt buộc phải ngừng trước ngày 30-3-2010.  

Thủ tướng cũng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bãi bỏ ngay quy định về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài theo Quyết định số 3/2006/QĐ-NHNN ban hành ngày 18-1-2006, tức sẽ không cho phép các đơn vị kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài.  

Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm rà soát lại tất cả các quy định hiện hành về quản lý vàng để trình Chính phủ ban hành thành một nghị định quản lý đối với vàng theo hướng Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với loại hàng hóa đặc biệt này.  

Hoạt động kinh doanh vàng trang sức vẫn được phép tiến hành bình thường để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Nhưng Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng nhà nước và UBND cấp tỉnh, thành phải có sự tổ chức và hướng dẫn cụ thể trong hoạt động kinh doanh này.  

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 20 sàn vàng được tổ chức theo bốn dạng là do ngân hàng thương mại thành lập và nhà đầu tư mở tài khoản tại ngân hàng như Trung tâm giao dịch Vàng Á Châu, Phương Nam, Sacombank, Việt Á…; do các tổ chức, cá nhân hình thành và nhà đầu tư tham gia đóng tiền vào một tài khoản đứng tên công ty thành lập sàn, như Trung tâm giao dịch vàng Phố Wall, Châu Á, 24K…; do các tổ chức cùng với ngân hàng tham gia góp vốn thành lập qua hình thức công ty và nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng, như Trung tâm giao dịch Vàng Việt Nam; và do các công ty tổ chức, nhà đầu tư kinh doanh trực tiếp vàng bằng đô la Mỹ ra nước ngoài như Kim Thiệu, Kim Minh Ðạt… Tại mỗi sàn, doanh số giao dịch mỗi ngày lên tới hàng nghìn tỉ đồng.  

Các sàn vàng hiện đang chờ hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước để thực hiện chỉ đạo này của Thủ tướng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới