Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chậm làm bảo hiểm thất nghiệp, vướng ở doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chậm làm bảo hiểm thất nghiệp, vướng ở doanh nghiệp

Thanh Thương

Người lao động đến liên hệ Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Thủ tục bảo hiểm thất nghiệp hiện đang bị chậm trễ do doanh nghiệp chưa đến cơ quan bảo hiểm để hoàn tất sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, theo bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng lao động, tiền lương tiền công, Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM.

Bà Dân cho rằng nhiều doanh nghiệp đã chậm trễ trong việc xác nhận chấm dứt hợp đồng, chốt sổ bảo hiểm cho người lao động, khiến thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không được thực hiện nhanh chóng.

Cùng ý kiến này, ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM cũng cho biết, hiện việc chốt sổ bảo hiểm được cơ quan này thực hiện trong vòng 7 ngày, trong khi trước đây là khoảng 20 ngày. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp hiện không chịu đến Bảo hiểm xã hội để chốt sổ. Cũng có một số doanh nghiệp vì nợ bảo hiểm xã hội nên cơ quan này không thể cho chốt sổ, vì vậy ảnh hưởng đến việc trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Trong khi đó, việc giới thiệu việc làm cho người lao động theo như quy định của bảo hiểm thất nghiệp thì bà Dân cho rằng hiện gặp phải vướng mắc là nếu người lao động không đồng ý với công việc được trung tâm việc làm giới thiệu thì có thể từ chối hay không. Bà Dân cho biết đã kiến nghị lên Bộ Lao động Thương binh Xã hội về vấn đề này và đang chờ thông tư hướng dẫn.

Bà Dân cũng cho biết, đến nay đã có hơn 2.500 hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có 220 hồ sơ đã hoàn thành, và trong khoảng 2 tuần tới sẽ có những lao động đầu tiên được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại, Bình Dương có 655 người đến đăng ký thất nghiệp, trong đó có 306 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, 243 người đang chờ Sở Lao động ra quyết định. Đồng Nai có 131 người đến đăng ký thất nghiệp, trong đó có 27 người nộp hồ sơ bảo hiểm, 2 người đang chờ quyết định hưởng bảo hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới