Thứ Bảy, 16/10/2021, 05:43
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chăn nuôi sẽ là ngành có điều kiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chăn nuôi sẽ là ngành có điều kiện

Ngọc Hùng

Chăn nuôi sẽ là ngành có điều kiện
Ông Diệp Kỉnh Tần (phải) tại nghị diễn ra ngày 14-10 ở TPHCM . Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ ban hành những tiêu chí về chăn nuôi để dần tiến tới việc đưa ngành chăn nuôi vào danh sách các ngành có điều kiện, chỉ những ai đáp ứng được tiêu chí thì mới được chăn nuôi.

Thông tin trên được ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nói tại hội nghị đánh giá tình hình chăn nuôi 9 tháng đầu năm 2011 và giải pháp thúc đẩy chăn nuôi trong thời gian tới do Cục Chăn nuôi tổ chức ngày 14-10 tại TPHCM.

Theo Cục Chăn nuôi, trong những năm qua xu hướng chăn nuôi trang trại, quy mô công nghiệp đang được mở rộng còn quy mô hộ gia đình đang giảm dần. Cụ thể, cả nước có gần 23.600 trang trại, tăng hơn 13% so với năm 2010.

Tuy chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm số lượng lớn, vào khoảng 8,5 triệu hộ, chiếm 70% tổng đàn gia súc, gia cầm của cả nước, nhưng trong đó chỉ có khoảng 10% (850.000 hộ) đáp ứng được những tiêu chuẩn về môi trường (có hầm khí sinh học).

Cục Chăn nuôi cho rằng trong thời gian tới, người dân muốn chăn nuôi gia súc, gia cầm với số lượng lớn thì phải có hầm khí sinh học và xem đây như là một điều kiện bắt buộc để ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, theo ông Tần các tỉnh cần khuyến khích người dân cùng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, chăn nuôi gia công cho những công ty lớn đang có mặt tại Việt Nam để được cung ứng thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật và đầu ra ổn định.

“Các địa phương cần có phương án hỗ trợ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đặc biệt là giải quyết vấn đề môi trường vì đây là nơi dễ bị tổn thương do yếu cả về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật… Theo tôi thời gian tới nếu không có cách tổ chức sản xuất cho những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì khoảng 5-7 năm nữa loại hình này khó tồn tại được”, ông Tần nói.

Theo Bộ NN&PTNN, so với những ngành khác thì ngành chăn nuôi kém sức cạnh tranh và kém khả năng hội nhập nhất, còn nếu so với các nước trong khu vực chỉ thuộc lại trung bình kém. Để khắc phục những yếu điểm này thì cần có những cải cách trong thời gian tới mới mong ngành phát triển ổn định và bền vững.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới