Thứ Bảy, 2/07/2022, 01:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chẳng lẽ ‘nhà giàu đứt tay đáng lo hơn ăn mày đổ ruột’?

Song Nghi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong khi mối lo trĩu nặng của phụ huynh cả nước về việc sách giáo khoa mới của học sinh lớp 1, 6 và 10 tăng giá 300%, làm sao con nhà nghèo có thế đi học vẫn chưa có lời giải thì Bộ Giáo dục và Đào tạo lại quan tâm đặc biệt đến một vụ học sinh xô xát nhau, đến mức phát công văn chỉ đạo UBND TPHCM báo cáo.

Điều đó khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên, khó hiểu, bởi vì vụ việc không phải là quá nghiêm trọng ở góc độ tầm quản lý cấp bộ, mà lẽ ra chỉ thuộc phạm vi trách nhiệm của một phòng giáo dục cấp quận.

Chỉ 48 giờ sau khi xảy ra vụ xô xát giữa một nhóm học sinh tại trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA) ở TPHCM, ngày 28-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 2217/BGDDT-GDCTHSSV gửi UBND TPHCM “về việc chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh trường ISHCMC-AA” xảy ra hôm 26-5.

Theo công văn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo “đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan nhanh chóng xác minh thông tin và xử lý vụ việc kịp thời, đúng quy định, đảm bảo an toàn và ổn định tâm lý cho học sinh, giáo viên và phụ huynh. Thông tin xử lý vụ việc gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 31-5”.

Người viết bài này khi đọc thông tin trên đã thốt lên “phải chăng Bộ Giáo dục và Đào tạo đang quá rảnh?”.

Bởi lẽ, vụ việc được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo giải quyết nêu trong công văn 2217 về bản chất không có gì quá đặc biệt, tiêu biểu hay điển hình đến mức cần chỉ đạo khẩn cấp. Đây chỉ là một vụ xô xát giữa một nhóm nữ sinh và thương tích chỉ ở mức độ xây xát nhẹ với một số vết trầy. Vụ việc này lẽ ra chỉ cần cơ quan chức năng nhà nước là phòng giáo dục cấp quận xử lý theo quy trình là xong, việc gì phải chỉ đạo cả UBND TPHCM vào cuộc?

Số liệu thống kê giai đoạn trước Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, trong một năm học, trung bình toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau. Bình quân cứ khoảng 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì một trường có học sinh đánh nhau(*). Đó là chưa tính đến mỗi năm học còn có số vụ bạo lực học đường nghiêm trọng đến mức thành án mạng, đã có học sinh thiệt mạng vì bị đâm, bị đánh ngay trong trường.

Trong hàng ngàn vụ học sinh đánh nhau đó, người dân không thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo nhanh nhảu phát hành công văn chỉ đạo như đối với vụ việc tại trường quốc tế American Academy dù mức độ vụ xô xát tại trường này không có gì quá nghiêm trọng hay đặc biệt.

Chẳng lẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo phát công văn vì đây là trường quốc tế. Mà nếu như vậy, hoá ra câu “nhà giàu đứt tay bằng ăn mày đổ ruột” lại đúng trong trường hợp này hay sao, thưa Bộ Giáo dục và Đào tạo?

——————-

(*) https://vnexpress.net/noi-chuyen-bang-nam-dam-4469462.html

3 BÌNH LUẬN

  1. Không ai có thể nghĩ rằng Bộ GDĐT lại có thể là nơi thiên vị, mặc dù cách ứng xử gần như cho thấy như vậy. Trẻ em nhà giàu hay nhà nghèo cũng không đáng tội. Chỉ có người lớn mới là nguyyên nhân của vấn để. Trước đây người ta thường nói, bần cùng sinh đạo tặc, phú quý sinh lễ nghĩa. Đó là quan điểm phong kiến thống trị, thường khinh nhờn kẻ yếu, tôn vinh kẻ thế lực. Nhưng thời nay có khác. Phú quý chưa chắc không phải là đạo tặc. Bần cùng chưa chắc chịu thua phú qúy. Bởi vì xã hội hiện đại đã chuyển thể sang xu hướng dân chủ hóa. Mọi người đều có khả năng sở hữu cơ hội tốt nếu biết nỗ lực nắm bắt. Nên chăng vì vậy, không nên xấu hổ vì là “ăn mày” mà chỉ nên xấu hổ khi bản thân muốn làm ăn mày suốt đời. Tương tự, không nên tự dương tự đắc là phú quý, mà nên thấu hiểu rằng “giàu” nhưng chưa chắc đã “có”.

  2. Do vụ việc ảnh hưởng đến dư luận nhiều, mức độ phổ biến và quan tâm cao, gây ảnh hưởng xấu, có nguy cơ bất ổn hơn nên mới phải ra tay thôi

  3. Trong lúc dư luận đang bức xúc vì giá sách giáo khoa và học phí tăng, thì mai thay, ,học sinh trường quốc tế đánh nhau. Và Bộ GD liền ra công văn chỉ đạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới