Thứ Sáu, 20/05/2022, 13:26
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chánh án thừa nhận có tình trạng oan sai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chánh án thừa nhận có tình trạng oan sai

Minh Đức

Chánh án thừa nhận có tình trạng oan sai
Ông Trương Hòa Bình. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình hôm 21-11 cho rằng, bất cứ một nền tư pháp của đất nước nào cũng không tránh khỏi có tình trạng oan sai. Nhưng theo ông, để xảy ra oan sai đối với những người bị buộc tội ở mức án cao nhất như 20 năm, chung thân, tử hình là không thể chấp nhận được.

Phiên chất vấn Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình hôm 21-11 khá nóng, với những diễn biến quanh vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị xử tù chung thân, sau 10 năm mới được minh oan, đang gây bức xúc trong dư luận.

Các đại biểu Quốc hội quan tâm đến trách nhiệm của Tòa án đến đâu, lỗi của các bên liên quan thế nào, có giải pháp gì để minh oan, xin lỗi, bồi thường thiệt hại cho người bị oan, có xảy ra bức cung nhục hình trong quá trình điều tra hay không, và làm thế nào để chống oan sai trong thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) hài hước: “Liệu còn bao nhiêu con thỏ mà chúng ta lại tuyên là con gấu?”.

Đối với các cán bộ ngành tòa án, trong quá trình nhận hồ sơ, nghiên cứu hồ sơ phải tinh thông, phải nhạy bén, phải bản lĩnh để phát hiện ra những dấu hiệu không bình thường trong hồ sơ truy tố. Điều này đòi hỏi phải tiếp tục nâng cao chất lượng, trình độ, bản lĩnh của cán bộ công chức của ngành tòa án, đặc biệt các chức danh tư pháp, thẩm phán, thẩm tra viên và thư ký, đòi hỏi phải có tâm, phải "phụng công, thủ pháp, chí công vô tư". Để không còn để xảy ra tình trạng oan sai, ép cung, nhục hình thì cũng là trách nhiệm của toàn ngành công an, kiểm sát, tòa án.

Chánh án Trương Hòa Bình

Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, vụ án ông Chấn đang được điều tra lại. “Việc xác định có oan sai hay không phải theo quy định của pháp luật, còn dư luận chỉ là dư luận”, ông nhấn mạnh.

Ông Chánh án mong các đại biểu Quốc hội… chờ cơ quan chức năng có trách nhiệm giải quyết lại đúng đắn vụ án. “Các cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Quốc hội và trước nhân dân”.

Tuy nhiên ông cũng cho rằng, người bị oan bị thiệt hại về nhân phẩm, danh dự, quyền tự do thân thể, quyền con người, quyền tự do của công dân, ảnh hưởng cả dòng tộc, cả gia đình của họ thì phải được xem xét giải quyết một cách kịp thời, khẩn trương, thấu đáo.

Chánh án cho biết, ông không thể chấp nhận việc xảy ra ép cung, nhục hình trong quá trình điều tra, nhưng “nếu có thì phải chứng minh được”. Ông khẳng định, hội đồng xét xử khó phát hiện ra có ép cung hay không. Tuy nhiên, dù không phát hiện được nhưng xét xử để xảy ra oan sai thì hội đồng xứt xử vẫn liên đới trách nhiệm.

“Nếu cán bộ nào vi phạm, công an, kiểm sát, tòa án đều phải được xử lý tùy theo mức độ. Nếu có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp thì phải được xem xét theo trách nhiệm đối với vi phạm pháp luật hình sự về xâm phạm hoạt động tư pháp”, ông nêu rõ.

Chánh án cho biết thêm, trong những năm gần đây, mỗi năm các cơ quan tiến hành tố tụng, thụ lý giải quyết trên 100 ngàn vụ án hình sự. Thực tế do những nguyên nhân khác nhau cũng có để xảy ra oan sai. Tuy nhiên, việc để xảy ra oan sai, nhất là oan và oan đối với những người bị buộc tội ở mức án cao nhất như 20 năm, chung thân, tử hình là không thể chấp nhận được.

Theo đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), hàng năm vẫn có hàng chục ngàn đơn xin đề nghị giám đốc thẩm và tái thẩm. Điều đó chứng tỏ rằng, niềm tin của người dân về công lý chưa cao. Đại biểu hỏi Chánh án có giải pháp gì để nâng cao chất lượng xét xử, lấy lại lòng tin của nhân dân?

Ông Trương Hòa Bình cho biết, trong năm 2013, ngành tòa án đã giải quyết được 63,3 % đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Ông cho rằng đây là con số cao nhất so với những năm trước đây. Hiện ngành tòa án đã thụ lý (cả tồn từ các năm trước) khoảng 11.000 đơn, xử lý còn lại khoảng chưa đầy 4.000. Chánh án cho rằng chất lượng giải quyết đơn đã được nâng cao và cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

“Hàng năm án bị hủy sửa đều giảm, đến nay chúng tôi cũng đã cố gắng kéo giảm án bị hủy sửa còn hơn 1,7%”, ông nói.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới