Thứ Tư, 31/05/2023, 07:22
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chào giá cạnh tranh khi bán tiếp cổ phần Sabeco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chào giá cạnh tranh khi bán tiếp cổ phần Sabeco

Lan Nhi

Chào giá cạnh tranh khi bán tiếp cổ phần Sabeco
Chỉ còn hơn một tháng nữa cổ phần Sabeco sẽ được mở bán nhưng tỷ lệ chào bán cổ phần tại hãng bia 8,1 tỉ đô la Mỹ này vẫn là một ẩn số. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương vẫn chưa công bố số lượng cổ phần chào bán tại Tổng công ty Rượu bia nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) mà mới chỉ công bố phương thức kinh doanh là chào giá cạnh tranh.

Thông báo từ Bộ Công Thương hôm 15-11 về việc chào bán cổ phần Sabeco cho biết, phương án bán cổ phần Sabeco là chào bán cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần (bao gồm cả nhà đầu tư ngoại và nhà đầu tư nội).

Tuy nhiên, số lượng cổ phần chào bán cụ thể sẽ chỉ được thông báo vào ngày công bố thông tin. Những thông tin về giá khởi điểm, giá chào bán, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được phép mua cũng chưa được tiết lộ. Cơ quan quản lý này chỉ cho biết: "sẽ tuân thủ theo quy định của luật Việt Nam”, và "đợt chào bán này có giá trị lên đến hàng ngàn tỉ đồng”.

Bộ Công Thương khẳng định các công đoạn chuẩn bị cho kế hoạch thoái vốn nhà nước tại Sabeco đang được tiến hành gấp rút để có thể hoàn tất trong tháng 12. Tuy nhiên, vì Sabeco (mã chứng khoán SAB) đang thu hút sự quan tâm của công chúng và có sự biến động trên thị trường chứng khoán suốt 2 năm qua nên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Bộ Công an sẽ có sự giám sát chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu này, nhằm ngăn chặn kịp thời các giao dịch bất thường.

Sabeco hiện còn 89,59% vốn nhà nước tại doanh nghiệp, hiện chiếm khoảng 45% thị phần tại thị trường bia Việt Nam. Tính đến ngày 7-11, theo định giá của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp này có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 8,1 tỉ đô la Mỹ. Nhiều công ty kinh doanh nước giải khát nước ngoài lớn đã đăng ký mua cổ phần tại Sabeco trong trường hợp cổ phần được tiếp tục chào bán.

Cổ phiếu của Sabeco đã tăng 44% giá trị trong năm 2017, một mức tăng được xem là kỷ lục. Song việc tăng giá này được xem là gây nhiễu thị trường chứng khoán khi chỉ một mình cổ phiếu SAB đã góp đến 44,7% mức tăng trưởng cho chỉ số VN Index kể từ khi lên sàn vào tháng 9-2016.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 3-2017, Sabeco đạt doanh thu thuần 8.055 tỉ đồng , tăng 15% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.152 tỉ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới