Thứ Hai, 6/12/2021, 08:08
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chập chững thị trường chứng khoán Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chập chững thị trường chứng khoán Campuchia

Huỳnh Hoa

Tòa tháp văn phòng ở thủ đô Phnom Penh, nơi đặt sở giao dịch chứng khoán Campuchia. Ảnh NYT

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Campuchia (CSX) chính thức được khai sinh hôm thứ Hai 11-7-2011 với kỳ vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư vào nền kinh tế còn nhỏ bé và đang phát triển, tuy nhiên phía trước là một con đường không bằng phẳng.

CSX là một liên doanh giữa chính phủ Campuchia và Thị trường chứng khoán Hàn Quốc (KRX), trong đó phía Hàn Quốc nắm 45% vốn theo một hợp đồng liên doanh có từ năm 2009.

>> Campuchia khai trương sàn chứng khoán đầu tiên

Kỳ vọng cao

Chính phủ Campuchia hy vọng, thị trường chứng khoán sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia bằng cách hướng dòng tiền tiết kiệm của người dân vào các dự án kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng. Ông Sam Ganty, thành viên Ban Giám đốc Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) và Phó Hiệu trưởng Học viện Tài chính Campuchia (FIC) nói rằng, thị trường chứng khoán sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn đầu tư cho người dân ngoài thị trường địa ốc và gửi tiết kiệm ở ngân hàng. “Nếu tiền được đầu tư vào thị trường chứng khoán – nơi nó được sử dụng trong các doanh nghiệp quy mô lớn – nó sẽ giúp tạo ra công việc làm và có tác động lâu dài tới toàn nền kinh tế”, ông Sam Ganty nói.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Campuchia bị giảm 2% năm 2009 do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, song đã bật dậy với tốc độ tăng trưởng 6,7% trong năm ngoái; và trong tình hình đó, sự ra đời thị trường chứng khoán có thể giúp thu hút thêm nhiều vốn cho nền kinh tế. Hiroshi Suzuki, nhà kinh tế chính của Viện nghiên cứu kinh doanh Campuchia, cũng cho rằng, đây là lúc thích hợp để Campuchia khai sinh thị trường chứng khoán.

Nhưng trước mắt, thị trường chứng khoán Campuchia còn quá nhiều vướng mắc cần giải quyết, tập trung ở các vấn đề luật lệ và quy định, hiểu biết của nhà đầu tư và người dân, cũng như sự sẵn sàng tham gia của doanh nghiệp.

Nhưng thiếu luật lệ

Theo tạp chí Economics Today (Cambodia), cho đến nay cơ quan điều hành thị trường, SECC, vẫn chưa hoàn thiện tất cả luật lệ và quy định cho thị trường chứng khoán, tuy nhiên, những luật lệ và quy định hiện hành đều phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế nhằm kiểm soát và duy trì sự ổn định của thị trường. Tạp chí này dẫn lời ông Han Kyung-tae, giám đốc điều hành Công ty chứng khoán Tong Yang Cambodia, cho rằng “Về căn bản, CSX được chuẩn bị tương đối tốt để bắt đầu hoạt động”.

Nhưng theo báo New York Times, vẫn còn nhiều quan ngại liệu cơ quan quản lý có đủ khả năng thực thi luật lệ hay không trong những vấn đề như sự điều hành doanh nghiệp, tiêu chuẩn giao dịch và kế toán… Ông Lee In-pyo, quản lý cao cấp thị trường sản phẩm phái sinh của KRX, nhận xét: “Cơ quan quản lý thị trường của Campuchia sẽ đưa ra nhiều luật lệ cần thiết để xử lý vấn đề tội phạm, bảo đảm sự điều hành tốt và tạo ra một sàn giao dịch đứng đắn, tuân thủ luật pháp. Nhưng theo thông lệ, văn hóa và kinh nghiệm của Campuchia, việc thực thi đầy đủ các luật lệ là rất khó”.

Chủ tịch WB Robert Zoellick (trái) và Bộ trưởng Kinh tế Tài chính kiêm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Campuchia Keat Chhon. Ảnh NYT

Ông Hang Chuon Naron, Chánh văn phòng Bộ Tài chính, nói rằng việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý cao không chỉ tùy thuộc vào chính phủ mà còn vào các nhà đầu tư, các công ty phát hành cổ phiếu. Theo ông Hang, đưa thị trường chứng khoán vào Campuchia là “một quá trình học hỏi” cho mọi người liên quan và cần ít nhất 5 năm để bảo đảm tất cả các tiêu chuẩn cần thiết đều được tuân thủ.

Bà Ngô Phong Lan, Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán Campuchia-Việt Nam (CVS) cũng nói rằng công chúng cần có thời gian để hiểu biết các thủ tục giao dịch chứng khoán, nhưng Campuchia đã chuẩn bị hơn bốn năm cho việc mở cửa thị trường và nay là lúc công chúng bắt đầu học hỏi về nó.

Và thiếu cả hàng hóa

Có lẽ trở ngại lớn nhất của CSX trong buổi đầu là chưa có “hàng hóa”. Bà Lan nói rằng, đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng đầu tiên (IPO) tùy thuộc vào sự sẵn sàng, không phải của thị trường chứng khoán CSX, mà của các doanh nghiệp nhà nước như Công ty viễn thông Telecom Cambodia, Cảng Sihanoukville, Công ty cấp nước Phnom Penh, của các công ty chứng khoán và những thành viên khác của thị trường. Ông Han Kyung-tae, người đang chuẩn bị IPO cho Telecom Cambodia và Công ty cấp nước Phnom Penh nói rằng, hai đơn vị này chỉ có thể niêm yết cổ phiếu sớm nhất là vào cuối năm nay.

Theo ông Suzuki của Viện nghiên cứu kinh doanh Campuchia, nhiều công ty địa phương có ảnh hưởng về tài chính, có khả năng niêm yết cổ phiếu, nhưng vẫn chưa quen với những lợi ích đi liền với thị trường chứng khoán do họ chỉ quen với văn hóa điều hành doanh nghiệp như một gia đình. “Họ không muốn thấy một phần tài sản bị bán cho người khác”, ông Suzuki nói. Ông hy vọng một số doanh nghiệp lớn của Campuchia trong ngành viễn thông như Mobitel hay một số ngân hàng sẽ nằm trong số các doanh nghiệp đầu tiên giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Tuy vậy, theo ông Morten Kvammen, đồng sáng lập công ty Cambodia Capital, một công tư tư vấn doanh nghiệp và đầu tư và là một trong bảy công ty được cấp phép hoạt động bảo lãnh phát hành cổ phiếu ở Campuchia, thị trường chứng khoán Campuchia sẽ có sức hấp dẫn hơn thị trường Lào, nơi mà sau sáu tháng hoạt động đầu tiên chỉ thu hút được hai công ty quốc doanh niêm yết cổ phiếu. “Chúng tôi cho rằng khối lượng niêm yết ở CSX sẽ tăng rất nhanh và sẽ có không dưới 10 công ty niêm yết cổ phiếu sau năm đầu tiên hoạt động”, ông Kvammen nói và lưu ý rằng, hiện thời Campuchia đã có tới 13 công ty được phép bảo lãnh phát hành và môi giới cổ phiếu trong khi Lào chỉ cấp phép cho 2 công ty.

Theo bà Lan, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh có lãi đều có tiềm năng phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nhưng đa số họ đều trong tình trạng chờ xem các công ty đi tiên phong đạt được thành quả như thế nào rồi mới đưa ra quyết định. Dẫn kinh nghiệm từ Việt Nam, bà Lan cho rằng để khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tham gia thị trường chứng khoán, chính phủ Campuchia cần có chính sách ưu đãi về thuế, và chia sẻ với doanh nghiệp một phần chi phí cho các hoạt động như kiểm toán, tư vấn pháp lý, định giá tài sản, bảo lãnh phát hành v.v… “Tôi hy vọng phần lớn doanh nghiệp cỡ vừa và cỡ lớn ở Campuchia sẽ hiểu những lợi thế của việc phát hành cổ phiếu, niêm yết cổ phiếu và sẽ được giao dịch trên thị trường CSX trong một tương lai không xa”, bà Lan nói.

(theo Economics Today, the New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới