Thứ Năm, 8/12/2022, 22:16
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo“Chặt cây sống, trồng cây chết”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Chặt cây sống, trồng cây chết”

Ngô Đồng Vũ

(TBKTSG) – Thông tin trên báo chí cho hay, mới đây nông dân Quảng Nam ồ ạt chặt bỏ cây keo, bỏ ruộng để trồng cao su, dù giá mủ cao su hiện nay đã giảm đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, cùng thời điểm, nông dân nhiều nơi ở Tây Nguyên (nhất là ở Gia Lai, Dak Nông) lại chặt cao su để trồng hồ tiêu, cà phê, do giá cao su đang xuống thấp, chậm thu hoạch mà giá hồ tiêu đang ở mức khá cao, còn cà phê cũng đang hồi phục…

Cũng ở Tây Nguyên, người dân ở một số vùng khác lại phá rừng để trồng cao su… Điệp khúc “trồng-chặt” vô tội vạ đến độ trở thành hiện tượng “chặt cây sống, trồng cây chết”.

Tình trạng loay hoay chọn cây trồng có hiệu quả kinh tế biểu hiện một nền nông nghiệp còn lạc hậu, thiếu quy hoạch, thiếu định hướng và dĩ nhiên là thiếu bền vững. Nông dân ĐBSCL nhiều năm nay khi thì phá rừng để nuôi tôm sú, lúc bỏ tôm trồng lúa; nơi thì bỏ lúa để trồng dừa, lúc lại bỏ dừa để trồng cây ăn trái khác; nông dân miền Đông Nam bộ cũng chẳng khác mấy: lúc thì trồng cà phê, lúc trồng điều, lúc trồng cao su, lúc trồng mía…

Xét cho cùng, thiệt hại đó không chỉ của nông dân mà còn là của ngành nông nghiệp, của xã hội, của đất nước.
Có thể nông dân thiếu thông tin, hay chạy theo phong trào nhưng họ không có lỗi trong tình trạng này. Bản thân nông dân không thể “thấy trước” nhu cầu, thị trường lên hay xuống, cũng không thể nắm được sản lượng đang thừa hay thiếu.

Để hạn chế triệt để tình trạng “chặt cây sống, trồng cây chết” thì vai trò điều tiết, can thiệp, định hướng của Nhà nước là hết sức quan trọng. Bên cạnh vai trò quản lý vĩ mô của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rất cần sự chủ động của các địa phương trong việc nắm bắt cụ thể các lợi thế so sánh của mình, từ đó chọn lựa chiến lược cây trồng và vật nuôi phù hợp nhất. Và để tránh cục bộ và tiến đến nền nông nghiệp hàng hóa lớn, các địa phương ở gần nhau cần có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ để tạo ra các vùng nông nghiệp trọng điểm.

Đại hội XI của Đảng đã xác định, cơ cấu của nông nghiệp trong nền kinh tế cuối giai đoạn 2011-2015 là 17-18%. Nhưng cơ cấu này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực và cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp. Do đó, không được vì tỷ trọng không cao mà lơ là với nông nghiệp!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới