Thứ Ba, 18/01/2022, 03:30
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chat với doanh nhân du lịch: Kinh doanh du lịch mùa dịch như ‘đánh trận du kích’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chat với doanh nhân du lịch: Kinh doanh du lịch mùa dịch như ‘đánh trận du kích’

Nguyễn Nam

Bà Trương Bích Dung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại – Dịch vụ và Du lịch quốc tế DANA, ví von rằng kinh doanh du lịch trong mùa dịch như “đánh trận du kích”. Mỗi khi dịch tạm lắng thì hoạt động du lịch sôi nổi lại, lúc dịch tái bùng phát, du lịch cũng “đứng” theo.Chat với doanh nhân du lịch: Kinh doanh du lịch mùa dịch như 'đánh trận du kích'

Trong chương trình Chat với doanh nhân du lịch do Kinh tế Sài GònSài Gòn Tiếp Thị phối hợp thực hiện, bà Trương Bích Dung, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ và Du lịch quốc tế DANA, chia sẻ, thời điểm mới xuất hiện dịch Covid-19 chỉ nghĩ chắc cũng cỡ như dịch SARS hồi 2003, chỉ vài tháng là có thể khống chế được.

Chương trình Chat với doanh nhân du lịch nằm trong loạt nội dung “Họ sống thế nào trong đại dịch” do Kinh tế Sài Gòn và Sài Gòn Tiếp Thị phối hợp thực hiện.

“Lúc đó, mấy anh em hoạt động lữ hành inbound và outbound (đón khách quốc tế đến Việt Nam và đưa khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài – PV) vẫn đùa nhau, chúng ta chỉ mất mùa sakura năm 2020 thôi, mùa hè sẽ tung tăng bán tour lại”, bà Dung nói.

Nhưng sự thật, tới giờ dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Thị trường du lịch quốc tế cũng chưa khẳng định được điều gì nên các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành inbound và outbound gần như đóng cửa, dừng hoạt động.

Bà Dung đang ngồi làm việc.

Bà Dung chia sẻ thêm, nhiều người làm trong lĩnh vực du lịch phải “tập tành chuyển nghề” là chuyện bình thường. Ngay như bản thân bà, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, khoảng tháng 3-2020, bà cũng phải chuyển sang đi dạy tiếng Nhật, dạy nghiệp vụ du lịch, bán món chay online, bán hàng Nhật…

Một số doanh nghiệp có thế mạnh khai thác thị trường du lịch outbound, inoutbound cũng đã mở sang thị trường nội địa để hoạt động. Tuy nhiên, sau đợt giãn cách xã hội (lần 1), thị trường nôi địa cũng “ấm trở lại”, dù thời điểm này chủ yếu bán combo khách sạn – phòng ở.

Tour về rừng Cát Tiên trải nghiệm thiên nhiên. Hình ảnh được thực hiện trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4.

Sau đó dịch tái bùng phát ở Đà Nẵng, hoạt động du lịch lại “đứng im”. Đến giữa tháng 9-2020, dịch Covid-19 tạm ổn, doanh nghiệp lại bán tiếp các combo, dịch vụ riêng lẻ hoặc một số tour đi Hà Giang, Mộc Châu.

Dịp Tết Nguyên đán 2021, một số tour đã đươc bán thì phải tiếp tục bị dừng, hủy, hoãn do dịch tái bùng phát lần 3.

Sang tháng 3-2021, dịch bệnh được kiểm soát, lại bán tour theo nhu cầu của khách, tour teambuilding cắm trại ở Đà Lạt hay trải nghiệm dịch vụ nghỉ đêm trên du thuyền và bay thủy phi cơ ngắm toàn cảnh vịnh Hạ Long…

Khi dịch được kiểm soát, doanh nghiệp lại tổ chức tour theo nhu cầu của khách. Hình ảnh được thực hiện trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4

“Đang bắt đầu có khách thì cuối tháng 4-2021, dịch Covid-19 lại lần nữa tái bùng phát khiến hoạt động kinh doanh du lịch của các doanh nghiệp như đánh du kích”, bà Dung ví von.

Về sản phẩm du lịch sau dịch, bà Dung cho rằng các gói sản phẩm với giá và chất lượng tốt; các chương trình du lịch manh tính trải nghiệm, hướng về thiên nhiên, tốt cho sức khỏe; gói nghỉ dưỡng với không khí thiên nhiên trong lành… sẽ được nhiều du khách lựa chọn.

Bởi theo bà, xu hướng du lịch của khách sẽ tìm đến những nơi có thiên nhiên hoang sơ; dùng phương tiện vận tải theo xe cá nhân của gia đình; lựa chọn những khu nghỉ dưỡng an toàn, biệt lập; trải nghiệm các nơi có thể rèn luyện về sức khỏe, cân bằng lại sức khỏe sau dịch…

Bà cũng khẳng định, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới kinh tế của đại đa số dân chúng nên sau dịch sẽ dè chừng chi tiêu. Vì thế sẽ ảnh hưởng tới việc chi tiêu cho du khách, không mua sắm như trước mà có thể chỉ mua các sản phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe, chi cho các dịch vụ du lịch với giá mềm hơn trước.


Nhận định về thị trường du lịch, bà cho rằng khi người dân đều được tiêm chủng và vaccine chứng tỏ được mức miễn dịch tốt thì nhu cầu đi du lịch của khách sẽ trở lại bình thường và khách sẽ chọn đến những nơi đã được miễn dịch để an toàn.

Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch”  và “Chat với doanh nhân du lịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

 

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới