Thứ Hai, 8/08/2022, 09:02
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Á: 21 triệu người nghèo vì khủng hoảng tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á: 21 triệu người nghèo vì khủng hoảng tài chính

Hải Đăng

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đẩy 21 triệu người ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào cảnh nghèo khổ. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, bắt đầu từ năm 2008, đã đẩy 21 triệu người ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào cảnh nghèo khổ.

Cuộc khủng hoảng này khiến châu Á xuất hiện thêm 17 triệu người có mức thu nhập dưới 1,25 đô la Mỹ/ngày vào năm 2009, dự kiến sẽ có thêm 4 triệu người có mức thu nhập như trên trong năm 2010.

Hiện châu Á, với dân số đông nhất so với các châu lục khác, đang có hơn 50% dân số có thu nhập dưới mức 1,25 đô la Mỹ/ngày. Châu Á là nơi nhiều người dân thành thị và nông thôn không được tiếp cận những điều kiện vệ sinh căn bản, nhiều trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, số người bị nhiễm bệnh lao và không có nước sạch cao.

Phó chủ tịch ADB, bà Ursula Schaefer-Preuss, nhận định dù thời gian qua châu Á đạt được nhiều tiến bộ trong việc nâng cao đời sống người dân, khá hơn khu vực cận sa mạc Sahara, nhưng lại không bằng châu Mỹ La tinh và khu vực Caribbean.

Trong khi đó, theo Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNDP, Ajay Chibber, hệ thống bảo vệ xã hội của nhiều nước châu Á yếu kém, chỉ 20% người cao tuổi có lương hưu, bảo hiểm y tế và trợ cấp thất nghiệp. Cuộc khủng hoảng tài chính còn khiến nhiều chính phủ cắt giảm chi tiêu, trong đó bao gồm cả cắt giảm chi tiêu cho y tế và giáo dục.

(theo Businessweek)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới