Thứ Hai, 2/10/2023, 04:29
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Châu Á chịu tác động mạnh từ tình hình Trung Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á chịu tác động mạnh từ tình hình Trung Đông

Phúc Minh

chỏ dầu qua kênh đào Suez, Ai Cập. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tờ The Straits Times (Singapore) gần đây cho biết tình hình bất ổn tại Trung Đông làm lộ rõ việc các nền kinh tế lớn của châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc…phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của vùng Vịnh.

Hơn 3/4 sản lượng dầu thô của Trung Đông được xuất khẩu sang các nước châu Á. Bộ Năng lượng Mỹ gọi eo biển Hormuz, nằm giữa Iran và Oman, là “huyết mạch dầu quan trọng nhất thế giới”.

Kể từ tháng 9-2010, do ảnh hưởng của nhu cầu năng lượng của châu Á không ngừng tăng cao và sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu của Trung Đông, giá dầu đã tăng 25%.

Ngày càng có nhiều lo ngại tình hình căng thẳng tại Trung Đông sẽ đẩy giá dầu tăng cao và thậm chí có thể dẫn đến các tuyến đường cung cấp dầu chính bị gián đoạn.

Tờ The Straits Times cho biết hiện nay, tất cả các nền kinh tế châu Á nhập khẩu dầu, bao gồm Singapore, đều đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tình hình tại Trung Đông.

Đóng cửa giao dịch ngày 21-2 tại sàn giao dịch hàng hóa New York (tức sáng ngày 22-2 tại Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ tăng mạnh 5,22 đô la Mỹ/thùng lên 91,42 đô la Mỹ/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng 4-2011 tại Luân Đôn lên đến 106 đô la Mỹ/thùng, đạt mức cao nhất trong 2 năm qua.

(theo VOA, Ifeng)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới