Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Châu Á: cổ phiếu, dầu, kim loại đồng loạt tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á: cổ phiếu, dầu, kim loại đồng loạt tăng giá

Song Thu

Cổ phiếu châu Á tăng giá vào hôm nay, 24-12. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Cổ phiếu châu Á tăng vọt nhờ giá dầu, kim loại và chip nhớ máy tính đồng loạt tăng lên trước dự đoán nhu cầu nguyên liệu sẽ tăng mạnh ở Trung Quốc và Mỹ.

Lúc 17 giờ chiều nay tại Tokyo, chỉ số chứng khoán châu Á Thái Bình Dương MSCI tăng 1,2%, đạt 120,11 điểm; giá dầu thô “leo” lên mốc 77,21 đô la Mỹ/thùng, tăng 0,7%; và giá đồng kim loại giao sau ba tháng cũng tăng thêm 1,6%, tương đương 7,110 đô la Mỹ/tấn.

Giá dầu đã tăng 3,1% vào hôm qua sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết nguồn dự trữ dầu sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng Chín. Trước đó, đồng và nhôm đã tăng giá sau khi Trung Quốc hôm qua thông báo tăng trưởng kinh tế trong quý IV sẽ vượt quá mức 8,9% của quý trước. Tại Đài Loan, giá chip nhớ DDR máy vi tính hôm qua tăng tới 4,2%.

“Chúng tôi phấn khởi với những số liệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang dần hồi phục. Sang năm 2010, tình hình có thể sẽ được cải thiện hơn so với nửa năm qua”, Augus Gluskie, người quản lý 300 triệu đô la Mỹ của quỹ White Funds Management Pty, Sydney, nhận định 

Kho dầu dự trữ giảm

Tại New York, giá dầu tăng 3 ngày liên tiếp trước thông tin kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự tính. Trong tuần qua, kho dầu này giảm 4,84 triệu thùng, còn 327,5 triệu thùng. Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, dự đoán kho dầu giảm 1,6 triệu thùng. Nick Raffan, nhà phân tích của Fat Prophets của Úc tiên đoán, sang năm 2010, giá dầu có thể lên mức 90 đô la Mỹ/thùng do nhu cầu của Trung Quốc thúc đẩy.

Sean Brodrick, nhà phân tích nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Florida, nói rằng những con số này gây kinh ngạc cho các chuyên gia phân tích. “Theo chúng tôi, giá sẽ lên đến 80 đô la. Dường như sức tiêu thụ vẫn đang tăng ngay cả khi tăng trưởng kinh tế không mạnh như mong muốn,” ông nói.

Giá đồng tăng 1,7%, giá nhôm tăng 0,8% lên 2.275 đô la Mỹ/tấn. Chỉ số kin loại London – phản ánh giá của 6 kim loại chiến lược – ngày hôm qua đã tăng thêm 1,8%, mức tăng cao nhất trong tuần qua.

Dự đoán tăng trưởng

Phó cục trưởng Cục Thống kê quốc gia của Trung Quốc Xu Xianchung, nhận định tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý IV sẽ vượt 8,9% của quý trước. Còn theo Bộ trưởng công nghiệp Li Yizhong, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đang nhắm đến sự tăng trưởng 8% vào năm 2010 trước sự hồi phục toàn cầu được cho là khá “mong manh”.

Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch Ấn Độ Montek Singh Ahluwalia cho biết, nền kinh tế của Ấn Độ được định vị sẽ đạt đến 9% tỷ lệ tăng trưởng trong năm.

Tất cả 10 nhóm công nghiệp trong chỉ số MSCI Asia đều tăng trưởng, dẫn đầu là các công ty công nghệ và nhà sản xuất nguyên liệu. Từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã tăng 34%, vượt mức tăng 24% của chỉ số S&P 500 của Mỹ và 27% của chỉ số Dow Jones Stoxx của châu Âu. Tỷ lệ P/E bình quân của cổ phiếu châu Á trong MSCI Asia hiện là 22,5; cao hơn mức 18,1 của chỉ số Mỹ S&P 500.

Các công ty kim loại

Giá cổ phiếu của công ty thương mại lớn nhất của Nhật là Mitsubishi – có một nửa lợi nhuận từ nguyên liệu thô – tăng thêm 5%. Công ty mỏ hàng đầu thế giới BHP Billiton của Úc tăng 1,3%.

Hai nhà sản xuất đồng và vàng lớn nhất Trung Quốc là Jiangxi Copper và Zijin Mining đã tăng ít nhất là 3,4%. Nhà sản xuất thép khổng lồ của Hàn Quốc là Posco tăng 1,3% trong khi Korean Zinc, công ty có một phần tư doanh số từ kinh doanh vàng và bạc, tăng 3,6%, mức kỷ lục trong hai tuần.

“Các công ty kim loại kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới do nhu cầu tăng cao sẽ đẩy giá lên,” chuyên gia phân tích Zhang Qi của Haitong Securities, Thượng Hải, nhận định.

Chỉ số Composite Shanghai của Trung Quốc tăng 2,8%, mức tăng mạnh nhất trên thị trường châu Á Thái Bình Dương; chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 1,5% và chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,3%.

Cổ phiếu của công ty kiểm định chip nhớ số 1 thế giới Advantest tăng 5,1%, lên 2.445 yen.  Nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới về thiết bị để sản xuất chất bán dẫn, Tokyo Electron, tăng 4,4%, lên 5.980 yen. Nhà sản xuất máy ảnh lớn nhất thế giới Canon cũng tăng giá cổ phiếu được 6,1% sau khi công bố giữ nguyên cổ tức 110 yen mỗi cổ phiếu.

Đồng đô suy yếu

Đồng đô la Mỹ giảm giá so với yen Nhật ngày thứ hai liên tiếp. Hôm nay 1 đô la Mỹ đổi được 91,38 yen ở Tokyo so với 91,64 yen ở New York ngày hôm qua. Đồng bạc xanh được giao dịch ở thời điểm cao nhất là 91,87 yen trong hai ngày trước, mức cao nhất kể từ ngày 27 tháng Mười. Đồng euro giảm xuống 131,15 yen so với 131,38 yen ở thị trường New York.

Tính ra, đồng đô la giảm giá 2,5% trong năm 2009 nhưng tăng 5% so với đồng euro trong một tháng vừa qua. Chỉ số Dollar trượt 0,1% sau khi giảm 0,4% vào ngày trước.

Trong khi đồng đô và euro yếu đi thì đồng won lại tăng lên. Theo dữ liệu thu thập của Bloomberg, đồng won tăng 0,8%, 1 đô la Mỹ chỉ còn ăn được 1.174,65 won, mặc cho sự sụt giảm hồi đầu tuần.

Theo ước lượng của các nhà kinh tế trong bảng khảo sát của Bloomberg, đơn đặt hàng của Mỹ tăng 0,5% trong tháng 11 sau khi giảm 0,6% vào tháng trước, đúng như báo cáo của Bộ Thương mại hôm nay. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua của Mỹ đã giảm còn  470.000 so với 480.000 đơn của tuần trước đó. Từ giữa tháng 11 đến nay số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ luôn thấp hơn con số 500.000 mỗi tuần cuả thời kỳ trước đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới