Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Châu Á: cổ phiếu, vàng, dầu đều tăng; đô la Mỹ giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á: cổ phiếu, vàng, dầu đều tăng; đô la Mỹ giảm

Giá dầu đã tăng trở lại do đồng đô la Mỹ yếu đi. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Các cổ phiếu châu Á tăng mạnh sang ngày thứ hai liên tiếp và gần tới mức cao nhất trong 13 tháng qua, trong khi giá vàng cũng lên cao kỷ lục và đồng đô la Mỹ yếu đi.

Giá vàng trưa nay thứ Tư 7-10 giảm chút ít nhưng vẫn dao động ở mức cao kỷ lục là 1.043,45 đô la Mỹ/ounce, càng gây khó cho đồng đô la Mỹ vốn đã bị một cú đánh mạnh vào hôm qua khi có báo cáo rằng các nền kinh tế lớn đang tìm cách thanh toán các hợp đồng xuất nhập khẩu dầu mỏ bằng một rổ ngoại tệ thay cho đô la Mỹ.

Giá dầu thô đã tăng thêm 50 xu mỗi thùng, lên 71,38 đô la Mỹ/thùng và đang trong xu thế tăng giá do đồng đô la Mỹ yếu đi và hy vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đang mạnh lên.

Chỉ số chứng khoán châu Á ngoài Nhật Bản MSCI Asia Pacific sáng nay tăng 1,1%, tập trung ở ngành nguyên liệu khoáng sản. Chỉ số Nikkei (Nhật) tăng 0,9%, tập trung ở khu vực thương mại và tài chính; riêng cổ phiếu ngành ngân hàng tăng tới 3,6%. Đêm qua, thị trường chứng khoán Wall Street, Mỹ cũng tăng 1%.

Các nhà khai khoáng Úc và các tập đoàn thương mại Nhật hưởng lợi nhiều nhất từ vụ tăng giá cổ phiếu sáng nay. Giá cổ phiếu của Rio Tinto (Úc) tăng 3,8% và của Mitsubishi Corp (Nhật) tăng 5,3%.

Một số nhà đầu tư cũng tin rằng kinh tế Úc đang mạnh trở lại sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất cơ bản vào sáng hôm qua. Úc là nước đầu tiên trong nhóm G20 cho thấy đã đến lúc rút khỏi các biện pháp khẩn cấp nhằm chống đỡ cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy vậy, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng, Úc là trường hợp đặc biệt vì nền kinh tế và hệ thống tài chính nước này chẳng những gần như không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng toàn cầu mà còn được hưởng lợi từ những nỗ lực tích trữ tài nguyên của Trung Quốc. Các ngân hàng trung ương phương Tây hiện chưa thể tăng lãi suất như Úc vì sự phục hồi kinh tế hãy còn khá mong manh.

Đồng đô la Mỹ tiếp tục mất giá. Chỉ số đô la (dollar index) giảm thêm 0,2% so với hôm qua, còn 76,459 điểm, gần chạm mức thấp kỷ lục là 75,827 điểm.

Đầu giờ sáng nay, đồng đô la Mỹ nhích lên chút ít so với đồng yen Nhật nhưng sau đó giảm trở lại trong nỗi đau khổ của các nhà xuất khẩu Nhật Bản, đến 12g trưa nay (thứ Tư 7-10), 1 đô la Mỹ chỉ còn ăn được 88,95 yen, giảm gần 0,2 yen so với mức 89,11 yen trưa hôm qua và gần chạm mức thấp kỷ lục 88,23 yen.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới