Chủ Nhật, 28/11/2021, 12:26
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Á: lạm phát nguội dần khi kinh tế tăng trưởng chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á: lạm phát nguội dần khi kinh tế tăng trưởng chậm lại

Hải Hà

KInh tế châu Á tăng trưởng chậm lại sẽ làm nguội lạm phát. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng chậm lại trong những tháng còn lại của năm 2011 và năm 2012, nhanh chóng làm nguội lạm phát trên thị trường nội địa – theo các nhà kinh tế được Reuters khảo sát.

Kết quả cuộc điều tra hàng quí do Reuters tiến hành cho thấy các nhà kinh tế điều chỉnh giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2011 và 2012 của Trung Quốc, Ấn Độ và một số nền kinh tế khác trong khu vực.

Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế, tốc độ tăng trưởng sẽ không giảm mạnh. Chẳng hạn như tại Trung Quốc, các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn ở mức trên 8%, đủ để duy trì việc làm trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng.

Hiện nay, những khó khăn về nợ của Mỹ và châu Âu là những trở ngại lớn với tăng trưởng kinh tế thế giới. Nếu Mỹ không đạt được sự đồng thuận về việc nâng mức trần nợ của chính phủ, các nhà kinh tế sẽ xem xét lại dự báo kinh tế châu Á.

Tuy nhiên, mối lo lớn nhất vào lúc này đối với các nền kinh tế mới nổi ở châu Á là lạm phát vẫn còn quá nóng trong khi tăng trưởng chậm lại, buộc các ngân hàng trung ương phải tiếp tục tăng lãi suất hoặc thắt chặt hơn nữa quy chế cho vay.

“Với nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ, những rủi ro lớn đến từ trong nước hơn là từ nước ngoài” – ông Robert Prior-Wandesforde, nhà nghiên cứu kinh tế châu Á của chi nhánh ngân hàng Credit Suisse tại Singapore, nhận định. “Đặc biệt, lạm phát cao buộc ngân hàng trung ương hai nước trên phải thắt chặt chính sách – gây bất lợi cho hoạt động kinh tế trong nước”.

Credit Suisse dự báo Trung Quốc sẽ nằm trong số những nước có khả năng giảm tốc độ tăng trưởng nhiều nhất, xuống 8,7% trong năm nay và 8,5% năm tới.

Về tăng trưởng của Ấn Độ, Credit Suisse cũng điều chỉnh giảm xuống còn 7,9% trong năm nay.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới