Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Châu Á lập quỹ ngoại hối dự phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á lập quỹ ngoại hối dự phòng

Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN+3 đã đồng ý quỹ ngoại hối dự phòng 120 tỉ đô la Mỹ – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nước châu Á sẽ thành lập một quỹ ngoại hối dự phòng trị giá 120 tỉ đô la Mỹ để giúp các nước trong khu vực bảo vệ đồng nội tệ trong nỗ lực chống lại khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) gồm Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam  đã nhất trí thành lập quỹ này trong hội nghị thượng đỉnh, bắt đầu từ ngày 22-2 đến 1-3, tại Phuket, Thái Lan.

Theo hãng tin Bloomberg, số tiền trong quỹ này có giá trị cao hơn 50% so với đề nghị đầu tiên được đưa ra vào tháng 5-2008. Quỹ này đảm bảo cho các ngân hàng trung ương có đủ tiền để bảo vệ các đồng nội tệ khỏi các vụ tấn công đầu cơ từng làm kiệt quệ các quỹ dự trữ của Indonesia, Thái Lan và Hàn Quốc trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998.

Trong năm qua, các đồng tiền châu Á giảm mạnh đã đe dọa đến tính bền vững của khu vực vì suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.  

Phân chia trách nhiệm đóng góp

Bô trưởng Tài chính Thái Lan Korn Chatikavanij trả lời báo giới ngày hôm qua (22-2) rằng, một thỏa thuận tiền tệ khu vực là cần thiết “trong việc đảm bảo niềm tin đối với thị trường ở các nền kinh tế châu Á”.

Theo đó, ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ cung cấp 80% số vốn của quỹ, 20% còn lại do các nước ASEAN đóng góp. Số tiền cụ thể mà mỗi nước phải đóng góp sẽ được quyết định tại cuộc họp vào tháng 5-2009.

Tuy nhiên, Hãng thông tấn quốc gia Bernama của Indonesia đã trích lời của Phó Thủ tướng nước này – ông Najib Razak rằng mỗi thành viên trong nhóm 5 nước lớn nhất khu vực Đông Nam Á là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines sẽ đóng góp 3,5 tỉ đô la Mỹ vào quỹ.  

E ngại rủi ro

Rủi ro lớn nhất đối với châu Á khi thành lập quỹ này là dòng vốn vốn chảy vào khu vực sẽ giảm. Nguyên nhân là do cuộc suy thoái tài chính, các nước giàu có trên thế giới liên tục cắt giảm đầu tư nước ngoài, đặc biệt là vào thị trường châu Á.

Nhiều người lo ngại số tiền 120 tỉ đô la Mỹ trong hệ thống dự trữ đa quốc gia này khó đạt được. Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể khiến một vài nước châu Á sử dụng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ đồng nội tệ. Hàn Quốc dự định sẽ cứu đồng won và tăng tiền cho quỹ tái cấp vốn ngân hàng. Dự trữ vàng và ngoại hối của Malaysia giảm từ 123,7 tỉ trong ngày 15-8-2008 xuống 91,3 tỉ đô la Mỹ trong ngày 30-1-2009. Dự trữ của Indonesia cũng giảm còn 50,9 tỉ đô la Mỹ vào cuối tháng 1-2009.

Theo thỏa thuận hiện thời về trao đổi tiền tệ song phương, 80% các khoản vay mượn đều có liên quan đến các điều kiện trong chương trình cho vay của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Vì vậy, sự ra đời của quỹ này là một bước tiến lớn hướng tới sự ra đời của một tổ chức tương tự như IMF.

ÁNH NGUYỆT – MỸ HẠNH (Tổng hợp)

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới