Thứ Tư, 4/10/2023, 07:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Châu Á nỗ lực giảm bong bóng bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á nỗ lực giảm bong bóng bất động sản

Hạ Ninh

Giá nhà đất đang tăng cao tại châu Á. Ảnh: China

(TBKTSG Online) – Các nhà làm luật Singapore, Đài Loan, Trung Quốc đang nỗ lực giảm bong bóng bất động sản nhằm tránh những rủi ro đang đe dọa sự ổn định tài chính của các nền kinh tế này.

Giá tăng

Tại Trung Quốc, giá bất động sản tăng kỷ lục bất chấp các nhà chức trách đặt ra giá trần và hạn chế mua nhà thứ 2 trở lên.

Số lượng nhà bán tại các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến giảm 70% trong tháng 5-2010. Đồng thời, doanh thu bán nhà tháng 5-2010 của Trung Quốc giảm 25% so với tháng 4-2010. Ngày 8-6, JPMorgan Chase & Co. giảm mức dự đoán lợi nhuận của các nhà đầu tư bất động sản tại Trung Quốc xuống còn 9% trong năm 2010 và 11% trong năm 2011.

Tại Hongkong, giá nhà đất ngày 8-6 đạt mức cao nhất kể từ năm 1997, khiến các cơ quan chức năng phải cung cấp thêm quỹ đất nhằm hạ nhiệt giá bất động sản. Giá nhà ở tại Hongkong tăng gần 40% từ đầu năm 2009 do lãi suất cho vay mua nhà thấp và những người giàu từ Trung Quốc sang mua làm cho nhu cầu tăng lên.

Tại Đài Bắc, giá nhà ở trong tháng 5-2010 tăng 3,4 % so với tháng 4-2010. Kể từ khi Lehman Brothers sụp đổ hồi tháng 9-2008, giá nhà ở tại Đài Bắc đã tăng lên 29%.

Chuyện tương tự cũng đang xảy ra tại Singapore. Mặc dù giá bất động sản không giảm nhưng hoạt động mua bán lại có dấu hiệu giảm mạnh.

Doanh số nhà ở tại Singapore trong tháng 4-2010 tăng cao nhất kể từ tháng 7-2009 cho thấy sự phục hồi nhu cầu nhà ở sau khi chính phủ đưa ra các biện pháp kìm giá, theo ông Li Hiaw Ho, Tổng giám đốc công ty nghiên cứu CB Richard Ellis.

Chính phủ Singapore ngày 20-5 cũng cảnh báo về lạm phát giá trong lĩnh vực bất động sản tại các thị trường mới nổi ở châu Á.

Nỗ lực hạ nhiệt

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo giá nhà đất tại châu Á bùng nổ đang “tạo nguy cơ cho sự ổn định tài chính”. Các chính phủ trong khu vực cần cố gắng hạ nhiệt thị trường để ngăn chặn sự cố giống như thị trường nhà đất Mỹ.

Hongkong có khả năng sẽ tăng thuế đối với một số loại bất động sản và xem xét cách bán của các nhà khai thác bất động sản.

Singapore có kế hoạch tăng quỹ đất xây dựng nhà ở. Trước đó, nước này đánh thuế cao đối với một số loại bất động sản.

Các nhà giám sát tài chính Đài Loan yêu cầu Hiệp hội các ngân hàng thắt chặt cho vay, trong khi 2 ngân hàng nhà nước tăng lãi suất với các khoản vay thế chấp, cắt giảm quỹ cho vay mua nhà đắt tiền.

Tuy nhiên, các biện pháp hạ nhiệt giá bất động sản có khả năng tạo ra nhiều rủi ro khác. Giá bất động sản tại Trung Quốc được điều chỉnh quá mạnh có thể tạo ra những hiệu ứng xấu cho các nền kinh tế trong khu vực.

Ông Stephen Halmarick, công ty nghiên cứu thị trường đầu tư Colonial First State Global Asset Management (Úc), nói: “Bài học về nợ xấu vẫn còn. Nếu để giá bất động sản tăng cao trong thời gian quá lâu, sự điều chỉnh sẽ gây nhiều tổn hại”.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới