Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Châu Á: Sản lượng công nghiệp tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á: Sản lượng công nghiệp tăng mạnh

Thu Hằng

Hoạt động sản xuất tại châu Á, khu vực dẫn đầu về phục hồi kinh tế toàn cầu, đang ngày càng tăng mạnh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhà máy ở châu Á đã đẩy mạnh sản xuất trong tháng 12, riêng sản lượng của Trung Quốc tăng với tốc độ kỷ lục cho thấy hoạt động kinh tế đang lấy lại tốc độ trong khu vực đang dẫn đầu về phục hồi toàn cầu.

Hoạt động sản xuất đã lên mức cao nhất trong bảy tháng vào tháng trước ở Ấn Độ và cũng tăng lên ở Hàn Quốc, là nơi các nhà máy đã bổ sung thêm nhiều việc làm nhất trong gần hai năm qua, theo các số liệu công bố hôm thứ Hai, 04-01. Tại Trung Quốc, chỉ số nhà cung cấp (PMI) do ngân hàng HSBC lập đã tăng từ 55,7 lên 56,1 chạm mức cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 4-2004.

Theo cuộc khảo sát do công ty tài chính Nomura/JMMA thực hiện vào tuần trước, tăng trưởng trong hoạt động sản xuất tháng 12-2009 của Nhật Bản đã tăng lên lần đầu tiên trong ba tháng và đơn đặt hàng từ Trung Quốc tăng có thể tiếp tục thúc đẩy sản xuất công nghiệp của Nhật.

Sản lượng của Ấn Độ và Hàn Quốc đã có được đà tăng trưởng, làm tăng những kỳ vọng rằng họ sẽ là những nước đầu tiên trong nhóm G20 đi theo Úc tăng lãi suất sau cuộc khủng hoảng.

Khoản chi tiêu lớn của nhà nước Trung Quốc cho cơ sở hạ tầng được đưa ra vào cuối năm 2008 đã xúc tác cho đầu tư tư nhân vào các nhà máy và bất động sản, đẩy tăng trưởng kinh tế theo năm của nước này lên tới 8,9% trong quý 3-2009.

Nhưng việc kích thích tài chính cũng làm tăng thêm áp lực giá cả. Chỉ số PMI cho thấy các nhà sản xuất Trung Quốc đã tăng giá với tốc độ nhanh nhất trong 17 tháng vào tháng 12. Các công ty cho biết áp lực lạm phát xuất phát từ sự kết hợp nhu cầu thị trường và giá cả nguyên vật liệu tăng cao, đặc biệt là thép. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng năng suất dư thừa của công nghiệp sẽ hạn chế áp lực lạm phát và chính phủ sẽ kiềm chế sự tăng trưởng đồng tiền để giảm bớt lạm phát.Các lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết thực hiện chính sách linh hoạt hơn trong năm nay, có thể Trung Quốc sẽ dần dần chuyển sang xu hướng thắt chặt để kìm hãm chính sách tiền tệ quá nới lỏng.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới